26/11/2017 - 16:26

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam:

Tạo điều kiện để tất cả những người nhiễm HIV hoặc có nguy cơ lây nhiễm không bị kỳ thị 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần tiếp tục kiên trì trong hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, không được chủ quan, lơ là. Ảnh: ĐÌNH NAM (VGP)

Ngày 26-11, tại Hải Dương, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Hải Dương tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS (10/11 – 10/12) và Ngày Thế giới phòng chống AIDS (1-12) năm 2017 với chủ đề  “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90-90-90 vào năm 2020”. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Dịch HIV/AIDS xuất hiện lần đầu tiên cách đây 35 năm, gây hoảng loạn cho nhiều quốc gia do lây nhiễm nhanh và không có thuốc chữa trị. Tại Việt Nam, HIV/AIDS được phát hiện cách đây 25 năm với 250.000 trường hợp nhiễm và hơn 90.000 người tử vong.

Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực vào cuộc của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, tại Việt Nam, những năm gần đây tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS và tử vong liên tục giảm. Trước đây, 90% kinh phí cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, đặc biệt là thuốc ARV là do nguồn viện trợ của quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay nguồn kinh phí này đang dần bị cắt giảm.

Trước tình hình này, cùng với nguồn hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam sẽ dành thêm ngân sách cho hoạt động phòng, chống HIV/AIDS và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á Thái Bình Dương cam kết thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hiệp Quốc. Để đạt được mục tiêu này, việc đầu tiên là Việt Nam cần tiếp tục kiên trì trong hoạt động phòng bệnh, không được chủ quan.

Mọi người cần nhận thức được đây là một căn bệnh và người nhiễm HIV là một bệnh nhân. Đồng thời, hoạt động tuyên truyền cần được tăng cường để tất cả những người nhiễm HIV đều được điều trị thuốc ARV; tạo điều kiện để tất cả những người nhiễm hoặc có nguy cơ lây nhiễm không bị kỳ thị, được cảm thông, chia sẻ và chăm sóc, điều trị.

Phó Thủ tướng kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay để thực hiện mục tiêu 90-90-90 của Liên Hiệp Quốc...

Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết: Theo báo cáo của Chương trình phối hợp của Liên Hiệp Quốc về HIV/AIDS cho đến nay thế giới đang có hơn 36,7 triệu người nhiễm HIV hiện còn sống và khoảng 35 triệu người đã tử vong do AIDS kể từ đầu vụ dịch.

THU PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết