10/04/2013 - 21:43

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc:

Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số

(CT)- Ngày 10-4, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật (TTPBPL) cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số” (gọi tắt là Đề án 554) giai đoạn 2009-2012 và triển khai phương hướng, kế hoạch Đề án giai đọan 2013-2016. Các đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, chủ trì hội nghị.

Trong 4 năm qua, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật, từng bước hình thành nếp sống, làm việc theo pháp luật của người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số, Ban Điều hành Đề án 554 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật thông qua các hình thức phù hợp. Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền tại các cuộc họp, tập huấn, giới thiệu văn bản, Đề án sử dụng nhiều hình thức khác để TTPBPL một cách sinh động và hiệu quả như: tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; tư vấn, trợ giúp lưu động cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số; sân khấu hóa; thi tìm hiểu pháp luật qua mạng... Đề án đã xây dựng một số mô hình thí điểm thực hiện TTPBPL cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số. Nội dung hoạt động của gồm: TTPBPL cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số tại mô hình; đào tạo, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ TTPBPL cho đội ngũ cán bộ; cung cấp tài liệu pháp luật; hỗ trợ trang thiết bị phục vụ cho hoạt động TTPBPL; đánh giá, tổng kết rút kinh nghiệm và triển khai nhân rộng mô hình. Ban Điều hành Đề án 554 đánh giá, mặc dù đạt được kết quả đáng khích lệ, song Đề án chỉ mới đạt 50% mục tiêu đề ra.  Giai đọan 2013-2016, cả nước phấn đấu từ 70% trở lên người dân tại các vùng nông thôn mới, hải đảo được tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về nông nghiệp và phát triển nông thôn; Bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền và kiến thức pháp luật cho 1.500 báo cáo viên, 2.000 tuyên truyền viên, 4.000 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số để làm công tác TTPBPL...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: Bộ NN&PTNT, Ủy ban Dân tộc, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong công tác TTPBPL. Thời gian tới, công tác TTPBPL tiếp tục đi vào trọng tâm, trọng điểm; khuyến khích, nhân rộng các hình thức tuyên truyền sinh động, dễ hiểu, dễ nhớ, có sức lan tỏa mạnh. Song song đó, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Đề án của các cơ quan, đơn vị trong Đề án và của địa phương; thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành để kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc và giải quyết các vướng mắc của các đơn vị, địa phương trong việc thực hiện Đề án này.

MỸ THANH

Chia sẻ bài viết