03/06/2020 - 10:52

Tăng cường miễn dịch mùa COVID với nước kiềm 

Độ pH là chỉ số đo tính axít hay kiềm (bazơ) trong nước dựa trên thang từ 0 đến 14. Bình thường nước trung tính có độ pH dao động 6,5 ~ 7,5; nếu nhỏ hoặc lớn hơn tương ứng nước có tính axít hoặc kiềm.

Với đặc tính chống ôxy hóa, ngăn sự hình thành các gốc tự do, khá nhiều nghiên cứu từng nhấn mạnh lợi ích của uống nước kiềm đối với sức khỏe. Chẳng hạn, một báo cáo trên tập san khoa học Y học Bổ sung và Thay thế dựa trên bằng chứng cho biết, nước kiềm giúp cải thiện chức năng sinh tồn, làm chậm quá trình lão hóa, từ đó tăng tuổi thọ. Nghiên cứu khác công bố trên tạp chí Liệu pháp Thay thế trong Y tế và Y học chỉ ra uống nước kiềm ngừa nguy cơ loãng xương và bảo vệ các tế bào beta tuyến tụy, phòng chống bệnh tiểu đường.

Có thể tạo nước kiềm tại nhà với nguyên liệu có sẵn như chanh tươi, baking soda. Ảnh: Getty Images

Ngoài ra, báo cáo đăng trên tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế còn chứng minh sự khác biệt đáng kể về độ quánh (độ sệt) của máu ở vận động viên khi họ uống nước kiềm thay vì nước thường sau các buổi tập cường độ cao. Theo đó, những người uống nước ion kiềm làm giảm độ quánh của máu 6,3% so với 3,36% khi uống nước tinh khiết; đồng nghĩa máu chảy qua các mạch hiệu quả hơn, tăng cường cung cấp ôxy cho các cơ quan trong cơ thể như tim, thận, não... hay cải thiện chức năng hệ tuần hoàn.

Do chứa khoáng chất và khả năng khử các chất ôxy hóa, uống nước kiềm còn trung hòa hàm lượng axít trong máu; giúp khử enzyme hoạt tính gây trào ngược axít đồng thời tăng khả năng giữ nước của da và cơ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện sức khỏe của xương. Mặt khác, do nước kiềm dễ hấp thụ nên lượng nước uống vào được cơ thể sử dụng hiệu quả, đặc biệt trong quá trình trung hòa, loại bỏ các chất độc hại, về lâu dài giúp tăng chức năng miễn dịch và phòng chống bệnh.

Tự làm nước kiềm tại nhà:

Ngoài sử dụng máy lọc nước tạo kiềm, mọi người có thể sử dụng nguyên liệu quen thuộc để tạo nước kiềm, vừa đơn giản vừa không tốn kém.

Cách thứ nhất là pha là 1/8 muỗng baking soda với khoảng 240ml nước, khuấy tan bột trước khi uống. Do bột baking soda chứa lượng lớn natri nên loại nước này không thích hợp với người đang ăn kiêng muối.

Cách pha chế nước kiềm thứ hai là ngâm khoảng 8 lát chanh tươi vào bình nước lọc, có thể để 8-10 tiếng ở nhiệt độ phòng để uống dần. Do chanh có tính axít, nên khi chúng ta uống, cơ thể sẽ phản ứng với nước chanh tạo thành nước kiềm.

Cách khác nữa là sử dụng dung dịch chứa pH có bán tại các hiệu thuốc để pha uống, nhưng mọi người nên lưu ý đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

ĐƯỜNG THẤT (Theo IndianSpice)

Chia sẻ bài viết