09/03/2009 - 07:42

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Nhà nước Qatar:

Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 8-3 tại Phủ Thủ tướng Qatar, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Nhà nước Qatar Hamad Bin Jassem Bin Jahbor Al-Thani.

 Thủ tướng Hamad Bin Jassem Bin Jahbor Al-Thani tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Ảnh: ĐỨC TÁM (TTXVN)

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ niềm phấn khởi lần đầu tiên đến thăm đất nước Qatar tươi đẹp và giàu lòng mến khách, cảm ơn sự tiếp đón trọng thị, thân tình, chu đáo mà Chính phủ và nhân dân Qatar đã dành cho đoàn, coi đây là mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển sâu rộng trong quan hệ hai nước. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thông báo với Thủ tướng Jahbor Al-Thani về tình hình phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam và những biện pháp mà Chính phủ Việt Nam đang tiến hành nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính toàn cầu hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những thành quả to lớn mà Qatar đã giành được trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, đưa Qatar thành một trong những trung tâm tài chính - thương mại lớn ở khu vực và thế giới. Nhân dịp này, Thủ tướng đã chân thành cảm ơn sự giúp đỡ chân tình, có hiệu quả mà Chính phủ và nhân dân Qatar đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay, nhấn mạnh Việt Nam coi phát triển quan hệ hợp tác với Qatar như là một đối tác quan trọng tại Vùng Vịnh. Thủ tướng khẳng định, từ sau các chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Qatar (1-2007 và 4-2008), quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, đang chứng kiến những bước tiến cụ thể, tích cực nhằm biến những tiềm năng hợp tác sẵn có ở hai nước thành hiện thực vì lợi ích chung của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Jahbor Al-Thani bày tỏ vui mừng được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và được tiếp đón Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm chính thức Qatar. Nhân dịp này, Thủ tướng Jahbor Al-Thani đã bày tỏ sự khâm phục đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, hoan nghênh những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong công cuộc đổi mới và đặc biệt đánh giá cao thành công của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong ứng phó hiệu quả với những thách thức của tình hình kinh tế thế giới hiện nay. Thủ tướng Jahbor Al-Thani nhấn mạnh tầm quan trọng của chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong việc đưa quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước vào giai đoạn phát triển mới, bền vững và hiệu quả, khẳng định quyết tâm của Qatar thúc đẩy hợp tác nhiều mặt với Việt Nam đặc biệt trong các lĩnh vực đầu tư - tài chính, năng lượng, nông nghiệp, lao động và thương mại. Thủ tướng Qatar cam kết sẽ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường đầy đủ, và cho biết Qatar sẽ sớm mở cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội.

Hai Thủ tướng đã trao đổi sâu rộng về các phương hướng và biện pháp cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Qatar. Hai bên đã nhất trí thiết lập quan hệ đối tác về năng lượng và lương thực, mở rộng hợp tác đầu tư-tài chính với việc triển khai hoạt động của Quỹ Đầu tư chung trị giá 1 tỉ USD, tăng cường hợp tác lao động và trao đổi thương mại... vì lợi ích thiết thực và sự phát triển ổn định của mỗi nước. Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng đánh giá cao việc ký kết một loạt các hiệp định và thỏa thuận hợp tác nhân chuyến thăm này nhằm tạo cơ sở pháp lý quan trọng cho hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo cũng cam kết thúc đẩy Bộ Ngoại giao của hai bên sớm đàm phán ký kết Hiệp định miễn thị thực cho hộ chiếu ngoại giao và công vụ. Hai Thủ tướng cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, xúc tiến đầu tư và trao đổi thương mại tại thị trường của nhau.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trân trọng mời Thủ tướng Jahbor Al-Thani thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Jahbor Al-Thani đã cảm ơn và vui vẻ nhận lời mời.

Sau hội đàm, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ ký kết các Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần, khuyến khích và bảo hộ đầu tư, hợp tác vận chuyển hàng không; Thỏa thuận hợp tác nông nghiệp và xúc tiến đầu tư giữa hai nước. Tiếp đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Jahbor Al-Thani đã có cuộc gặp gỡ ngắn với báo chí.

Chia sẻ bài viết