16/01/2013 - 21:49

Ông Lưu Phước Hậu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y TP Cần Thơ:

Tăng cường công tác kiểm dịch trên gia súc, gia cầm trong dịp Tết

Người tiêu dùng chỉ nên mua sản phẩm gia cầm đã qua kiểm dịch của thú y. Trong ảnh: Người tiêu dùng mua gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế. Ảnh: ANH KHOA

Thời tiết đang trong mùa lạnh - điều kiện thuận lợi để mầm bệnh phát triển... Ngoài ra, từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu vận chuyển, mua bán động vật và các sản phẩm động vật của người dân tăng cao… khiến khả năng lây lan dịch bệnh trên gia súc, gia cầm dễ xảy ra. Về công tác phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm, ông Lưu Phước Hậu, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y TP Cần Thơ, cho biết:

- Gần đây, tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại TP Cần Thơ khá ổn định. Mấy tháng nay không xảy ra dịch bệnh nào. Tuy nhiên, ngành thú y thành phố vẫn duy trì áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả trên gia súc, gia cầm. Trong đó, các biện pháp phòng chống dịch trọng tâm nhất được triển khai, tăng cường công tác giám sát dịch bệnh trên gia súc, gia cầm từ nay đến sau Tết Nguyên đán 2013. Ngành thú y thành phố đã triển khai tiêm phòng dứt điểm đợt 2 năm 2012 cho đàn gia súc nuôi của thành phố, chủ động phòng chống các dịch bệnh như: lở mồm long móng, heo tai xanh… vào giữa tháng 11-2012. Theo đó, ngành đã đã tiêm được hơn 56.000 liều vắc-xin lở mồm long móng cho trâu, bò, heo; hơn 53.000 liều vắc-xin heo tai xanh...

* Thưa ông, thời tiết đang trong mùa lạnh, thời điểm Tết Nguyên đán 2013 gần kề, ngành thú y có biện pháp gì để khống chế dịch bệnh, đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi sống an toàn cho người dân?

- Hiện nay, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm vẫn được ngành thú y tiến hành thường xuyên. Tại 31 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đều có cán bộ thú y túc trực kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ. Các trạm kiểm dịch ở các cửa ngõ vào thành phố đều có cán bộ thú y trực 24/24 giờ để kiểm tra gia súc, gia cầm vận chuyển ra vào. Ngoài ra, cán bộ thú y sẽ túc trực tăng cường kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ trên địa bàn thành phố… Tuy nhiên, từ nay tới Tết Nguyên đán, số lượng gia súc, gia cầm được vận chuyển, giết mổ, mua bán sẽ tăng cao, nhất là vào những ngày cận Tết. Do đó, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm tiếp tục được ngành thú y tăng cường hơn để đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sống được an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ngoài ra, ngành thú y đang tập trung lực lượng để kết hợp với Đoàn Kiểm tra liên ngành thành phố và Đoàn Kiểm tra liên ngành các quận, huyện tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm dịp Tết...

* Theo ông, người tiêu dùng cần làm gì để có thể tự bảo vệ mình trong việc sử dụng sản phẩm thịt gia súc, gia cầm?

- Hiện nay, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm đã lắng dịu. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng sản phẩm động vật ở những chợ, siêu thị, trung tâm thương mại có sự kiểm soát, kiểm dịch của ngành thú y; không nên mua sản phẩm động vật trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của thú y… Ngoài ra, khi sử dụng thịt gia súc, gia cầm, người tiêu dùng cũng phải chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm theo khuyến cáo của ngành y tế. Đó là chỉ sử dụng thịt đã được nấu chín (ăn chín, uống sôi), tuyệt đối không được ăn thịt tái, ăn tiết canh… Người tiêu dùng khi phát hiện sản phẩm động vật bày bán không an toàn hoặc nghi ngờ không an toàn, chưa qua kiểm dịch thú y phải báo cho ngành chức năng, lực lượng thú y xử lý kịp thời...

* Xin cảm ơn ông!

ANH KHOA
(thực hiện)

Chia sẻ bài viết