20/03/2013 - 22:04

Sức mua thịt heo, gia cầm giảm mạnh

     Gần đây, sức mua gia cầm làm sẵn giảm mạnh. 

Gần đây, tình hình dịch bệnh heo tai xanh, cúm gia cầm đã xảy ra ở một số địa phương trên cả nước, trong đó có một số tỉnh ở ĐBSCL, gây tâm lý e ngại sử dụng thịt heo, gia cầm của một bộ phận người tiêu dùng. Tại TP Cần Thơ, mặc dù chưa xảy ra dịch bệnh trên gia súc và gia cầm nhưng trước thông tin dịch bệnh xuất hiện ở một số nơi, sức mua các loại thịt heo và gia cầm cũng đã giảm mạnh...

Theo nhiều tiểu thương bán gia cầm tại nhiều chợ nội ô TP Cần Thơ như: Trung tâm Thương mại Cái Khế, chợ An Hòa… sau Tết Nguyên đán sức mua gia cầm làm sẵn giảm do nhiều người còn duy trì tiết kiệm tiêu dùng, giá nhiều loại gia cầm, nhất là gà ta ở mức cao nên nhiều người chọn mua các loại thực phẩm tươi sống khác giá thấp hơn như thủy sản thay thế. Tuy nhiên, gần đây do ảnh hưởng dịch bệnh cúm gia cầm xuất hiện ở một số địa phương sức mua nhiều loại gia cầm làm sẵn còn xuống thấp hơn, giảm khoảng 50% so với trước. Bà Hồ Thị Nguyệt, bán gia cầm làm sẵn tại Trung tâm Thương mại Cái Khế, cho biết: Hiện sức mua gia cầm rất yếu, mỗi ngày tôi bán ra chưa được 20 con gà, vịt các loại, do người dân ngại mua gà, vịt vì lo sợ cúm gia cầm…

Mặc dù sức mua yếu nhưng gần đây giá nhiều loại gia cầm làm sẵn vẫn bình ổn. Chỉ có gà ta làm sẵn giá giảm khoảng 20.000 đồng/kg so với thời điểm vừa sau Tết Nguyên đán, gà công nghiệp tăng khoảng 5.000 đồng/kg so với cách nay khoảng nửa tháng. Theo giải thích của tiểu thương, nguồn cung nhiều loại gia cầm hiện vẫn đảm bảo, nhất là nguồn vịt ta dồi dào, sức mua đang yếu, nhưng do giá đầu vào không giảm và còn ở mức cao nên tiểu thương khó giảm giá bán. Hiện nay, tại nhiều chợ ở nội ô thành phố, gà ta làm sẵn đang ở mức 120.000-130.000 đồng/kg, vịt xiêm làm sẵn: 85.000-90.000 đồng/kg, vịt ta làm sẵn: 60.000-70.000 đồng/kg, gà công nghiệp nguyên con: 45.000 đồng/kg, đùi gà công nghiệp: 50.000-60.000 đồng/kg…

Tương tự, gần đây sức mua thịt heo cũng giảm mạnh. Theo chị Nguyễn Thị Kim Chi, bán thịt heo tại chợ An Hòa, trước đây chị bán 60-70 kg thịt heo các loại/ngày, nhưng gầy đây bán chậm và sụt giảm chỉ còn khoảng 30-40 kg/ngày. Một phần do thông tin dịch heo tai xanh khiến nhiều người chuyển qua mua cá và các loại thủy sản khác... Giá thịt heo tại nhiều chợ hiện tương đối bình ổn, thịt nạc khoảng 85.000-87.000 đồng/kg, ba rọi và đùi: 80.000-82.000 đồng/kg...

Trước tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm gần đây diễn biến phức tạp và đã xảy ra tại một số tỉnh trên phạm vi cả nước, trong đó có một số tỉnh ở khu vực ĐBSCL (Hậu Giang và Kiên Giang có cúm gia cầm, Long An và Bạc Liêu xảy ra heo tai xanh…), ngành thú y TP Cần Thơ đang nỗ lực kiểm soát chặt chẽ thị trường mua bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm, đảm bảo nguồn cung sản phẩm gia cầm an toàn vệ sinh thực phẩm, dịch bệnh cho người tiêu dùng...

Theo ông Lưu Phước Hậu - Phó Chi cục trưởng, Chi cục Thú y TP Cần Thơ, gần đây tình hình dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tại TP Cần Thơ khá ổn định, không xảy ra dịch bệnh nào. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngành thú y thành phố vẫn đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả trên gia súc, gia cầm, nhằm bảo vệ đàn gia súc, gia cầm nuôi, tránh thiệt hại về kinh tế, bảo vệ sức khỏe người dân. Ngoài ra, để đảm bảo nguồn cung thực phẩm tươi sống an toàn cho người dân, ngành thú y đang tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ, mua bán gia súc, gia cầm. Tại 31 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm đều có cán bộ thú y túc trực kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ gia cầm nhập và xuất đi các chợ. Ngoài ra, ngành thú y tăng cường kiểm tra các điểm bán sản phẩm động vật, nhất là tại các chợ và siêu thị…

Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh đã xảy ra ở một số nơi, ông Lưu Phước Hậu khuyến cáo: Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng sản phẩm động vật ở những chợ, siêu thị, trung tâm thương mại có sự kiểm soát, kiểm dịch của ngành thú y; không nên mua sản phẩm động vật trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có kiểm dịch của thú y… Ngoài ra, khi sử dụng thịt gia súc, gia cầm, người tiêu dùng cũng phải chú ý đến an toàn vệ sinh thực phẩm theo khuyến cáo của ngành y tế. Chỉ sử dụng thịt đã được nấu chín (ăn chín, nấu sôi), tuyệt đối không được ăn thịt tái và tiết canh…

Bài, ảnh: ANH KHOA

Chia sẻ bài viết