21/06/2019 - 08:02

Sữa chua làm giảm nguy cơ ung thư ruột 

 Tế bào ung thư “bất tử” nhờ vitamin C 

Nghiên cứu mới đây của Ðại học Washington (Mỹ) phát hiện, tiêu thụ sữa chua có thể giúp nam giới giảm nguy cơ phát triển u tuyến vốn có thể dẫn tới ung thư đường ruột.

Ảnh: Sciencedaily

Các chuyên gia đã theo dõi chế độ ăn uống cũng như phân tích dữ liệu sức khỏe của 32.606 nam giới và 55.743 phụ nữ tham gia 2 nghiên cứu về sức khỏe. Những người tham gia cứ mỗi 4 năm cung cấp dữ liệu gồm thông tin chi tiết về lối sống và chế độ ăn uống, trong đó gồm cả lượng sữa chua họ tiêu thụ. Tất cả những người tham gia nghiên cứu đã được nội soi ruột trong giai đoạn 1986-2012, trong số họ có 5.811 nam giới và 8.116 phụ nữ phát triển loại u có thể dẫn tới ung thư đường ruột này.

Các chuyên gia phát hiện, so với những người không ăn sữa chua, những nam giới ăn từ 2 phần sữa chua/tuần giảm 19% nguy cơ phát triển loại u tuyến thông thường và giảm tới 26% nguy cơ phát triển loại u tuyến có khả năng trở thành ung thư. 

Tiêu thụ sữa chua được cho là làm thay đổi vi khuẩn trong ruột theo hướng tích cực. Lý do là 2 loại vi khuẩn được tìm thấy trong sữa chua, gồm Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus, có thể làm giảm lượng hóa chất gây ung thư. Ruột già có độ pH thấp hơn, tạo môi trường thân thiện hơn cho những vi khuẩn này. Do đó, tiêu thụ sữa chua có thể giúp giảm phát triển u tuyến trong ruột già nhiều hơn so với trong trực tràng. Ngoài ra, nhờ đặc tính chống viêm, sữa chua còn kiềm chế sự gia tăng tính thấm của ruột vốn liên quan đến sự phát triển u tuyến.

Để giảm nguy cơ mắc ung thư đường ruột, bạn cũng có thể tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ như bánh mì ngũ cốc nguyên hạt hoặc gạo lứt, cắt giảm tiêu thụ thịt chế biến và thịt đỏ (bò, cừu, dê, heo...).

m Trong khi đó, ngày 19-6, các chuyên gia thuộc Đại học Concepción của Chile thông báo phát hiện các tế bào ung thư tự đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và trở nên “bất tử” nhờ hấp thụ vitamin C.

Phát biểu trên Đài Phát thanh của Đại học Concepción, trưởng nhóm nghiên cứu - Tiến sĩ Coralia Rivas cho biết đây là cơ chế chính mà tế bào ung thư có thể tồn tại. Những tế bào ung thư thu nạp vitamin C bị ôxy hóa có nồng độ cao xung quanh khối u, vận chuyển nó vào bên trong và sau đó biến chúng thành vitamin C loại Ascorbic acid- AA có chức năng chống ôxy hóa. 

Nghiên cứu phát hiện ra đặc điểm bất ngờ của các tế bào ung thư có khả năng tích lũy lượng lớn vitamin C so với những tế bào bình thường khác. Sau khi thử nghiệm với những tế bào ung thư vú, tuyến tiền liệt và bạch hầu, các chuyên gia Chile thấy vitamin C đều thể hiện đặc tính như là chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ những dòng tế bào ung thư này. 

Tiến sĩ Carola Muñoz, thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích rằng khác với tế bào thường, tế bào ung thư có chất được gọi là SVCT2. SVCT2 lấy vitamin C loại Ascorbic acid- AA và trực tiếp mang chúng tới ty thể (cơ quan chịu trách nhiệm cung cấp phần lớn năng lượng cần thiết cho hoạt động của tế bào). Nhờ đó, tế bào ung thư trở nên "bất tử", dù được bao quanh bởi những chất ôxy hóa có thể tiêu diệt chúng theo phương thức khác.

Các chuyên gia khẳng định việc công bố thông tin trên không nhằm khuyến cáo người bệnh loại bỏ vitamin C trong chế độ ăn, mà điều quan trọng cần làm là tìm phương pháp loại bỏ khả năng của tế bào sống sót nhờ cơ chế này. Vitamin C là chất rất cần thiết cho tất cả các sinh vật sống, đặc biệt đối với con người. Đây là chất cần phải có trong chế độ ăn. Việc loại bỏ vitamin C trong chế độ ăn sẽ gây ra các căn bệnh phức tạp khiến cơ thể con người không có khả năng miễn dịch. 

TRÍ VĂN (Theo Sciencedaily, Telegraph)

Chia sẻ bài viết