11/11/2020 - 09:06

Sống thọ hơn nhờ ăn ớt 

Những người ăn ớt ít có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch, ung thư và nhiều nguyên nhân khác so với những người không ăn ớt, các nhà khoa học Mỹ vừa cho biết.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia tại Bệnh viện Tim, Viện Tim mạch và Lồng ngực tại Cleveland đã phân tích dữ liệu sức khỏe và chế độ ăn của hơn 570.000 người tham gia 4 nghiên cứu lớn tiến hành tại Mỹ, Ý, Trung Quốc và Iran, bằng cách so sánh diễn biến sức khỏe của nhóm ăn ớt và nhóm hiếm khi hoặc không ăn ớt. Kết quả cho thấy nguy cơ tử vong vì bệnh tim, ung thư và nguyên nhân bất kỳ của nhóm ăn ớt tương ứng thấp hơn là 26%, 23% và 25% so với nhóm đối chứng.

Các nhà nghiên cứu cho rằng capsaicin - hợp chất mang đến vị cay nồng cho ớt - có thể đứng đằng sau lợi ích kéo dài tuổi thọ của loại trái này, vì capsaicin có đặc tính kháng viêm, chống ung thư và chống béo phì. Trước đó, Viện Mayo (Mỹ) cũng phát hiện thành phần này vừa tốt cho sức khỏe tim vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch, thậm chí được sử dụng trong các loại thuốc mỡ bôi ngoài da để trị đau khớp.

Ðược biết, ngoài capsaicin, ớt còn là nguồn cung dồi dào về kali, chất xơ, các vitamin A, B6 và E - những dưỡng chất có lợi cho huyết áp.

HƯƠNG THẢO (Theo Yahoo Life)

Chia sẻ bài viết