25/08/2010 - 09:44

Somalie: Các tay súng đột kích khách sạn, sát hại nhiều nghị sĩ

(TTXVN)- Ngày 24-8, các tay súng Somalie đã đột kích Khách sạn Huna ở Thủ đô Mogadishu, nơi các quan chức chính phủ nước này hay lui tới, làm 32 người thiệt mạng, trong đó có nhiều nghị sĩ.

Trong tuyên bố của mình, Chính phủ Somalie cho biết trong số những người thiệt mạng có sáu nghị sĩ và một số nhân viên an ninh của chính phủ. Quân đội chính phủ đang tiến hành vây bắt các tay súng quanh khu vực khách sạn.

Hiện chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công.

Vụ đột kích xảy ra trong bối cảnh các cuộc giao tranh quyết liệt giữa các tay súng Hồi giáo cực đoan của nhóm Al-Shebab với các lực lượng của chính phủ bước sang ngày thứ hai. Đã có gần 50 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

Nhóm Al-Shebab có quan hệ với mạng lưới khủng bố Al-Qaeda, đã kêu gọi các tay súng của mình tiến hành “cuộc chiến tổng lực” chống lại quân đội của Chính phủ Somalie và lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi (AU). Chính phủ Somalie coi vụ tấn công này của phiến quân là hành động tuyên chiến, coi thường tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo.

Chia sẻ bài viết