24/08/2017 - 20:06

Sôi nổi các hoạt động trong ngày thứ 7 Tuần lễ an ninh lương thực APEC 2017 

(CT)- Ngày 24-82017, Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững ứng phó với biến đổi khí hậu tiếp tục ngày làm việc thứ 7 với cuộc Đối thoại giữa các Bộ trưởng các nền kinh tế thành viên APEC và các lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực về sử dụng có trách nhiệm tài nguyên để tăng cường sản xuất lương thực và kinh doanh nông nghiệp bền vững. Khoảng 150 đại biểu đại diện của các nền kinh tế APEC đã tham dự Đối thoại.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà gặp gỡ các đại biểu trước Phiên đối thoại. ảnh: VĂN CỘNG

Trao đổi về định hướng của nông nghiệp Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Việt Nam Hà Công Tuấn cho biết, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước 2 thách thức lớn đó là: nông nghiệp Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi và là ngành chịu tác động nặng nề do biến đổi khí hậu. Để ứng phó với những thách thức trên, Việt Nam đang triển khai Chương trình Tái cơ cấu nền nông nghiệp, trong đó các giải pháp trọng tâm là thúc đẩy ứng dụng khoa học kỹ thuật và tổ chức lại sản xuất chủ yếu theo hướng tăng cường liên kết theo chuỗi giá trị, đồng thời nỗ lực thực hiện các biện pháp giảm nhẹ và thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong tiến trình phát triển này doanh nghiệp có vai trò quan trọng.

*Cùng ngày, đã diễn ra một số cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương của các lãnh đạo Bộ NN&PTNT Việt Nam với các đối tác. Tại cuộc gặp giữa Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên Úc, Thượng nghị sĩ Anne Ruston, hai bên đã ký kết “Bản Ghi nhớ về phòng chống đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không theo quy định” nhằm tăng cường mối quan hệ song phương theo chiều sâu và đặt cơ sở cho việc hợp tác thường xuyên giữa hai Chính phủ trong việc giải quyết vấn đề tàu thuyền mang cờ hai nước đánh bắt cá trái phép, không theo quy định và không báo cáo.

Cùng đó, hai bên đã tuyên bố về việc hoàn thiện các thủ tục mở cửa thị trường Úc cho trái thanh long Việt Nam và mở cửa thị trường Việt Nam cho quả anh đào Úc. Phía Việt Nam đề nghị phía Úc hỗ trợ Việt Nam xây dựng phòng thí nghiệm tại Việt Nam để xét nghiệm chất lượng tôm sống cho xuất khẩu. Hai bên cam kết cùng phối hợp chặt chẽ với nhau để đẩy nhanh các thủ tục tiếp cận cho các nông sản khác, góp phần tăng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Tại cuộc gặp với Bà Kundhavi Kadiresan, Phó Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) kiêm Trưởng Đại diện FAO châu Á–Thái Bình Dương, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam Lê Quốc Doanh đề nghị FAO tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về các nội dung tăng cường năng lực về chính sách, thể chế (như hỗ trợ xây dựng Luật Trồng trọt và Chăn nuôi), phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo gắn với sáng kiến “Zero hunger”, phòng chống dịch bệnh và an toàn vệ sinh thực phẩm, và thích ứng và giảm thiểu tác động của BĐKH, nhất là vùng miền núi phía Bắc.

Bà Kundhavi Kadiresan đã đánh giá cao những thành tựu của nông nghiệp Việt Nam trong thời gian qua và nhấn mạnh, việc xây dựng khung hợp tác Việt Nam – FAO giai đoạn 2017-2021 là rất quan trọng để huy động nguồn lực và xác định ưu tiên.

Cũng trong ngày hôm nay, gần 300 đại biểu đại diện các nền kinh tế thành viên APEC đã tham gia chương trình thăm quan thực địaVườn trái cây Vàm Xáng, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ; Mô hình nuôi trồng và chế biến thủy sản củaCông ty Vĩnh Hoàn, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và Viện nghiên cứu lúa gạo đồng bằng sông Cửu Long và Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Trung An, TP Cần Thơ.

Gia Bảo

Chia sẻ bài viết