10/07/2021 - 20:18

Sở Giao thông vận tải hướng dẫn kiểm soát y tế đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa đi vào địa bàn TP Cần Thơ 

(CT) - Sở Giao thông vận tải TP Cần Thơ vừa có Công văn số 1867/SGTVT-QLVT,PT&NL (ngày 10-07-2021) “Về việc hướng dẫn kiểm soát y tế để phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với phương tiện vận chuyển hàng hóa đi vào địa bàn TP Cần Thơ”.

Các phương tiện vận tải hàng hóa thực hiện khai báo y tế khi vào địa bàn TP Cần Thơ.

Theo đó, đề nghị các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa lựa chọn một trong các phương án sau đây khi vận chuyển hàng hóa bằng phương tiện ô tô vào TP Cần Thơ:

- Phương án 1, có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính: Trước khi vận chuyển hàng hóa bằng ô tô vào TP Cần Thơ, lái xe và người đi cùng bắt buộc phải có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trong vòng 3 ngày kể từ ngày có kết quả xét nghiệm, đồng thời xuất trình tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

- Phương án 2, trường hợp lái xe và người đi cùng chưa có phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thì không được di chuyển qua các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19. Lái xe và người đi cùng liên hệ với các bệnh viện gần nhất hoặc các điểm test nhanh COVID-19 tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố để thực hiện việc xét nghiệm SARS-CoV-2 và trả phí theo quy định. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính thì xuất trình kết quả tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh COVID-19 để hoàn tất các thủ tục trước khi đưa phương tiện đi vào địa bàn thành phố.

Ðối với phương án 1 và phương án 2, việc cách ly y tế sẽ áp dụng theo quy định của thành phố đối với các trường hợp lái xe và người đi cùng từ vùng dịch theo công bố của Bộ Y tế đi vào TP Cần Thơ.

- Phương án 3, trường hợp lái xe và người đi cùng không đáp ứng yêu cầu phương án 1 và không chọn phương án 2 thì tham khảo áp dụng phương án đổi lái xe và người đi cùng. Lái xe và người đi cùng được đổi là người đang cư ngụ tại TP Cần Thơ đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính, không thuộc đối tượng bị cách ly y tế, không về từ vùng có dịch, vùng bị phong tỏa, được chính quyền địa phương có thẩm quyền xác nhận. Trong trường hợp này, không thực hiện việc cách ly y tế đối với lái xe và người đi cùng đã được thay đổi.

Sở Giao thông vận tải cũng lưu ý lái xe và người đi cùng phải thực hiện khai báo y tế điện tử tại địa chỉ tokhaiyte.vn hoặc phần mềm Bluezone hoặc sử dụng mã QR để kiểm tra khi đi qua các điểm kiểm soát dịch COVID-19, đảm bảo thực hiện theo thông điệp 5K của Bộ Y tế. Phương tiện phải được phun khử khuẩn trước khi vào địa bàn thành phố và do người của cơ quan y tế tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố thực hiện. Chủ phương tiện, tài xế thanh toán toàn bộ chi phí theo quy định. Khi đưa phương tiện vận chuyển hàng hóa đi vào địa bàn thành phố, trong thời gian bốc xếp, dỡ hàng hóa, lái xe và người đi cùng phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch theo thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc với người khác. Sau khi hoàn thành việc giao nhận hàng hóa, lái xe và người đi cùng phải nhanh chóng đưa phương tiện rời khỏi thành phố, trường hợp chậm trễ, địa phương sẽ thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định đối với các trường hợp đi từ vùng dịch về. Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm, lái xe và người đi cùng phải chờ trong xe hoặc khu vực dành riêng tại các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19.

Các đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa, sản xuất kinh doanh có phương tiện vận tải hàng hóa chủ động liên hệ với Sở Y tế hoặc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tại địa phương hoặc các đơn vị được Sở Y tế chỉ định để khẩn trương thực hiện xét nghiệm, tiêm vaccine cho lái xe, người bốc xếp dỡ hàng hóa trên xe và các đối tượng khác có liên quan đến hoạt động kinh doanh của đơn vị. Ðồng thời, chịu trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của phương tiện, lái xe thông qua dữ liệu thiết bị giám sát hành trình. Các đơn vị vận tải, lái xe, người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của thông tin đã cung cấp cho các điểm kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình vận chuyển.

Tin, ảnh: MINH HUYỀN

Chia sẻ bài viết