23/06/2011 - 09:28

Sinh sản nhân tạo thành công giống cá heo nước ngọt

Thạc sĩ Nguyễn Văn Triều, Cán bộ Khoa Thủy sản Trường Đại học Cần Thơ, cho biết: Bộ môn Kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt vừa phối hợp với Trung tâm Giống thủy sản tỉnh An Giang thực hiện thành công sinh sản nhân tạo cá heo nước ngọt (Botia modesta Bleeker). Đây là 1 trong 8 loài cá nước ngọt thuộc giống Botia phân bố khá phổ biến ở vùng hạ nguồn sông Mê Công và có nhiều ở vùng ĐBSCL. Kết quả bước đầu cho thấy trứng cá heo thành thục có đường kính trung bình 0,7 mm, sức sinh sản khá cao, dao động từ 400.000 - 500.000 trứng/kg cá. Thời gian hiệu ứng trong việc sử dụng hormone kích thích cá sinh sản từ 10 - 12 giờ. Tỷ lệ trứng thụ tinh đạt dao động từ 50 - 57%, tỷ lệ nở đạt từ 75 - 80 %. Sau khi sinh sản thành công giai đoạn tiếp theo sẽ chuyển sang giai đoạn ương nuôi.

Cá heo nước ngọt có màu sắc đẹp, thân mình màu xanh nhạt, đuôi, vây màu đỏ (ảnh), nuôi lớn có trọng lượng tối đa 100g/con. Cá cho chất lượng thịt thơm, ngon nên được người dân trong vùng ưa thích với các món ăn rất đặc trưng như: cá heo kho tiêu, cá heo nướng muối ớt... và có thể nuôi làm cá cảnh.

Trong những năm gần đây, nguồn cung cá heo giống tự nhiên cho các bè nuôi cá ở An Giang giảm sút, trong khi nhu cầu của các nhà hàng tăng cao, việc sinh sản nhân tạo thêm giống cá heo sẽ tạo thêm điều kiện chủ động cho người nuôi cá vùng ĐBSCL. Hiện nay, cá heo sau khi nuôi đạt kích cỡ thương phẩm 15 con/kg giá bán tại bè 350.000 đồng/kg. Cá có thể nuôi với thức ăn viên thời gian từ 8 tháng đến 1 năm đạt 20-25 con/kg bán tại các các nhà hàng lên tới 400.000-500.000 đồng/kg.

Tin, ảnh: HỮU ĐỨC

Chia sẻ bài viết