13/12/2016 - 10:16

Hội thi Tìm hiểu Chương trình CCHC nhà nước, giai đoạn 2016-2020

Sân chơi sôi động, hiệu quả

Vừa qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Cần Thơ phối hợp với Sở Nội vụ thành phố tổ chức Hội thi Tìm hiểu Chương trình cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước, giai đoạn 2016 – 2020. Hội thi là dịp để trao đổi, giao lưu học tập kinh nghiệm; đồng thời góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và nâng cao trách nhiệm của từng cá nhân, từng cấp công đoàn trong việc tham gia thực hiện chương trình CCHC Nhà nước tại cơ quan, đơn vị.

Ngày diễn ra hội thi, từ sáng sớm Hội trường Nhà Văn hóa Lao động TP Cần Thơ đã nhộn nhịp. Hội thi gồm 3 phần: trắc nghiệm lý thuyết, xử lý tình huống và năng khiếu. 90 thí sinh của 15 đội đều nỗ lực thể hiện mình qua các phần thi. Đặc biệt, trong phần thi năng khiếu, mỗi đội thể hiện 1 tiết mục sân khấu hóa (hát, múa, kịch…) với chủ đề về CCHC, công nhân, công đoàn, quê hương, đất nước. Hầu hết các tiết mục đều được dàn dựng công phu, thu hút người xem.

 Ban Tổ chức trao giải cho các đội thi đạt giải.

Được trông đợi nhiều nhất là phần thi xử lý tình huống với hình thức biểu diễn tiểu phẩm. Các tiểu phẩm xoay quanh nội dung tuyên truyền xây dựng văn hóa nơi công sở; phản ánh những điểm nổi bật và cả tồn tại trong CCHC, giải quyết thủ tục hành chính; tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, công chức, viên chức… Nội dung tiểu phẩm "Phía sau viên kẹo?" của đội thi LĐLĐ quận Thốt Nốt đã phản ánh tình trạng nhiều người dân vẫn còn quan niệm thủ tục hành chính rườm rà nên tìm đến "cò" và mất tiền oan uổng. Qua đó, đội tuyên truyền về Quyết định số 13/2016 của UBND TP Cần Thơ yêu cầu về phẩm chất, năng lực của công chức tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phải có: chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với yêu cầu công việc; có phẩm chất, đạo đức tốt, tinh thần trách nhiệm và tính chuyên nghiệp cao; có tác phong, thái độ chuẩn mực, giao tiếp tốt với cá nhân, tổ chức. Theo Quyết định này, quy trình trả kết quả hồ sơ đối với hồ sơ quá hạn sẽ được thông báo thời hạn trả kết quả lần sau; đồng thời chuyển văn bản xin lỗi của cơ quan, tổ chức, nêu rõ nguyên nhân giải quyết quá hạn hồ sơ.

Tiểu phẩm "Chuyện không còn khó" của đơn vị LĐLĐ quận Ô Môn là một trong những tiết mục hay tại hội thi. Anh Bùi Phước Thiện, Bí thư Đoàn phường Long Hưng (đơn vị LĐLĐ quận Ô Môn), chia sẻ: "Tôi đóng vai một ông cụ chưa được tiếp cận với những đổi mới trong giải quyết thủ tục hành chính. Trên cơ sở đó, các thành viên trong đội tập trung tuyên truyền về những cách làm hay và hiệu quả trong CCHC tại quận Ô Môn". Công đoàn ngành Giáo dục với tiểu phẩm "Giấc mơ hành chính" do nhà giáo ưu tú Huỳnh Thị Kim Hoa (giáo viên dạy Văn trường THPT Nguyễn Việt Hồng) viết kịch bản. Cô Hoa bộc bạch: "Thông qua tiểu phẩm, tôi muốn bày tỏ sự phấn khởi khi thấy đất nước mình ngày càng đổi mới, nhân dân được thụ hưởng nhiều lợi ích, trong đó có việc CCHC…".

Với phần thi lý thuyết theo hình thức trắc nghiệm, mỗi lượt thi gồm 2 đội cùng lên sân khấu. Đại diện mỗi đội thi bốc thăm chọn đề gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi đội có 5 giây chuẩn bị nên người thi phải nghiên cứu, học tập kỹ các nội dung: quy định trong chương trình CCHC Nhà nước giai đoạn 2016 – 2020; một số nội dung cơ bản của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Cán bộ công chức, Luật Viên chức; các chế độ chính sách có liên quan đến quyền và nghĩa vụ đối với cán bộ công chức, viên chức, lao động hiện hành… Nhiều đội thi đã đạt điểm tối đa ở phần thi này. Tiêu biểu như đội thi của LĐLĐ huyện Phong Điền đã trả lời đúng 100% các câu hỏi trong đề thi. Chị Huỳnh Thị Quỳnh Dao, đến từ Công đoàn cơ sở xã Tân Thới (đội thi của LĐLĐ huyện Phong Điền), chia sẻ: "Để trả lời tốt các câu hỏi, chúng tôi phải dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu nội dung trước khi thi. Đây là một chương trình rất hay và bổ ích, giúp người dân hiểu, nắm được những đổi mới trong giải quyết thủ tục hành chính đang được đưa vào thực hiện tại địa phương…"

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, các phần thi đều được dàn dựng công phu, hấp dẫn. Kết thúc hội thi, đội thi của LĐLĐ quận Thốt Nốt và Công đoàn ngành Xây dựng đoạt giải Nhất; 3 đội: LĐLĐ quận Ninh Kiều, LĐLĐ huyện Vĩnh Thạnh và Công đoàn Viên chức TP Cần Thơ đồng giải Nhì. Ban Tổ chức cũng đã trao 5 giải Ba và các giải Khuyến khích cho các đội thi.

Theo đồng chí Huỳnh Ngọc Thạch, Chủ tịch LĐLĐ TP Cần Thơ, kế hoạch CCHC của TP Cần Thơ giai đoạn 2016-2020 được UBND TP ban hành kèm theo Quyết định số 747/QĐ-UBND ngày 23-3-2016 với mục tiêu là: cải cách thể chế, xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC), chú trọng cải cách chính sách tiền lương nhằm tạo động lực thực sự để CB, CC, VC thực thi công vụ có chất lượng và hiệu quả cao; nâng cao chất lượng dịch vụ hành chính và dịch vụ công. Vì vậy, đòi hỏi thủ trưởng các cơ quan, đơn vị tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả những quy định của Trung ương cũng như của thành phố về CCHC; đặc biệt là công tác tuyên truyền, làm sao cho đội ngũ CB, CC, VC nhận thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm của mình trong góp phần CCHC, để vận dụng trong thực thi công vụ. Hội thi nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong công nhân viên chức lao động và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố tích cực tìm hiểu, học tập các nội dung Luật Công chức, Viên chức, Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn,… Tăng cường kiến thức pháp luật, kỹ năng hoạt động cho cán bộ công đoàn các cấp để từ đó thực hiện tốt chức năng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Bài, ảnh: H. VÂN

Chia sẻ bài viết