30/03/2019 - 09:16

Saigon Heat sẽ thắng ở vòng loại trực tiếp? 

Chưa từng thắng bất kỳ trận nào trong vòng đấu loại trực tiếp ở cả Giải Bóng rổ Nhà nghề Đông Nam Á (ABL) và Giải Bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA), Saigon Heat đang hừng hực khí thế “phá dớp” trong trận đấu lúc 19 giờ hôm nay (30-3) trên sân của CLS Knights Indonesia. Đây cũng là trận mở màn vòng đấu tứ kết ABL 2018-2019 (thể thức đánh 3 thắng 2) của Heat.

DeAngelo Hamilton úp rổ trong trận Saigon Heat thắng đương kim vô địch Alab Pilipinas. Ảnh: saigonheat.com

Nhờ kết thúc vòng bảng với vị trí khá thuận lợi (5/10), nên Saigon Heat gặp đối thủ vừa tầm đến từ Indonesia (xếp thứ 4/10) ở vòng tứ kết ALB 2018-2019. Trong 4 lần đối đầu ở vòng bảng, hai bên có tỷ lệ thắng thua là 2-2. Có lẽ đây là mùa giải ABL mà Heat kết thúc vòng bảng với vị trí lý tưởng nhất, tránh được việc gặp phải những đội đầu bảng để rồi không thể tìm được bất kỳ chiến thắng nào.

Saigon Heat của ALB 2018-2019 hơn những mùa trước ở sự linh hoạt trong sử dụng cầu thủ lẫn chiến thuật. Những mùa trước, đội không thay đổi nhân sự, dù đội hình mỏng và một số ngoại binh không có thể hình cũng như phong độ như ý. Ở ABL năm nay, khi những hậu vệ như Đinh Thanh Sang, Justin Young thay phiên chấn thương, đội đã lập tức bổ sung Stefan Nguyễn Tuấn Tú. Còn ngoại binh Murphy Burnatowski sau gần 2/3 vòng bảng không thể hiện đủ phong độ cần thiết với đội bóng, đã chia tay Saigon Heat. Cầu thủ thay thế là DeAngelo Hamilton của Cantho Catfish tại VBA.

Ban đầu, Hamilton được sử dụng như một phương án thay thế khi trung phong chính của Heat là Kyle Barone bị chấn thương phải nghỉ thi đấu 1 tháng. Việc lựa chọn Hamilton thi đấu chính thức bên cạnh Barone, được xem là quyết định táo bạo, đòi hỏi HLV Kyle Julius phải có chiến thuật đủ linh hoạt cho một đội hình với 2 cầu thủ rất mạnh nhưng sở trường ở cùng một vị trí thi đấu.

Thực tế cho thấy Saigon Heat đã có đấu pháp phù hợp, nhất là trong 2 trận cuối cùng của vòng bảng, đã thắng đương kim vô địch Alab Pilipinas - đội bóng mà Heat thường thảm bại trong nhiều mùa gần đây; vượt qua đối thủ “kỵ rơ” Singapore Slingers - đội đã thắng Heat 3 lần ở vòng bảng ABL 2018-2019. Có thể nói Hamilton là sự bổ sung táo bạo nhưng phù hợp với Heat hiện tại, bởi Barone và Hamilton đều là mẫu trung phong hiện đại có lối chơi linh hoạt với khả năng ném xa, đánh cận rổ và phòng thủ. Tuy nhiên, Barone nhỉnh hơn trong tấn công và Hamilton chặt chẽ hơn trong phòng thủ. Cả hai đã hỗ trợ cho nhau và cùng với những cầu thủ thi đấu rất chắc chắn khác là Trevon Hughes, Chris Dierker, Trần Đăng Khoa… làm nên đội hình đủ sức tạo bất ngờ.

Đối thủ của Heat tại vòng tứ kết, CLS Knights Indonesia, khởi đầu mùa giải ABL 2018-2019 khá chật vật ở cuối bảng, nhưng đã thể hiện phong độ ấn tượng và bùng nổ trong giai đoạn nước rút, khi có những chuỗi 3-4 trận thắng liên tiếp trước những đối thủ rất mạnh để kết thúc giai đoạn vòng bảng bằng vị trí thứ tư. Đại diện Indonesia đang đứng thứ ba về tỷ lệ dứt điểm thành công và hiệu suất ném ghi 3 điểm. Bộ ba ngoại binh của họ gồm Maxie Esho, Douglas Herring và Darryl Watkins gần đây thi đấu thăng hoa, tấn công đa dạng.

Người hâm mộ bóng rổ Việt Nam hy vọng Saigon Heat sẽ thi đấu đúng phong độ, để lần đầu tiên trong lịch sử đội nhà giành chiến thắng ở vòng loại trực tiếp.

Tấn Lộc

Chia sẻ bài viết