22/11/2019 - 20:45

Rủ nhau giết người, 6 thanh thiếu niên vào tù 

(CT)-  Ngày 22-11, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án giết người và che giấu tội phạm. Tòa tuyên phạt Lê Hữu Quang (19 tuổi) 18 năm tù; Nguyễn Thành Đạt (16 tuổi) 6 năm tù; Trương Tấn Thêm (15 tuổi) 2 năm 6 tháng tù; Dương Minh Mẫn (16 tuổi) 3 năm tù; Trần Tiểu Bảo (16 tuổi) 3 năm tù; Nguyễn Hoàng Thượng (18 tuổi) 4 năm tù cùng về tội giết người. Còn Nguyễn Tấn Định (17 tuổi) 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội che giấu tội phạm. Các bị cáo là bạn chơi chung, cùng ngụ huyện Phong Điền.

Lê Hữu Quang (hàng đầu, bìa trái) chủ mưu vụ giết người cùng các bị cáo nghe tuyên án.

Tối 22-1- 2019, Quang cùng nhóm bạn trên đi uống nước tại quán cà phê Y. ở thị trấn Phong Điền, do Định làm quản lý, sau đó rủ nhau nhậu. Quang điều khiển mô tô chở Thêm đi mua rượu, đến sân trượt patin gần đó, thấy Dương Thiện Phong đang chơi trong sân. Quang nhớ lại mâu thuẫn trước đây với Phong nên nảy sinh ý định chém trả thù. Để tìm người hỗ trợ, Quang chở Thêm lại quán cà phê thông báo cho mọi người biết và rủ đi đánh nhau, mọi người đồng ý, riêng Định không đi vì bận giữ quán.

Lúc này, Quang lấy một cây mã tấu giấu vào áo, ngồi sau cho Đạt chở, các bị  cáo trên cũng điều khiển mô tô chạy theo. Đến sân patin, thấy Phong chỉ có một mình nên cả nhóm thống nhất đứng bên ngoài quan sát và hỗ trợ, còn Quang một mình cầm mã tấu chạy vào sân chém trúng vào chân, hông và vùng ngực của Phong, rồi chạy ra lên xe, cả nhóm trở lại quán. Quang đem mã tấu vào bên trong quán và nói cho Định biết đã chém Phong, sau đó kéo nhau về nhà Mẫn uống rượu tiếp. Do sợ nhóm bạn bị bắt nên Định mang cây mã tấu cất giấu.

Phong được đưa đi cấp cứu, nhưng chết trước khi vào viện. Sau khi biết nạn nhân chết, khuya cùng ngày, Quang đến công an đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

 Tại phiên tòa, các bị cáo xin giảm án vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, có bị cáo còn đi học, trình độ nhận thức pháp luật hạn chế… Gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo có cơ hội làm lại cuộc đời. Hội đồng xét xử nhận định các bị cáo còn nhỏ tuổi, nhưng hành xử quá côn đồ, liều lĩnh, mâu thuẫn không đáng lại dùng hung khí nguy hiểm giết người, cần có hình phạt nghiêm để răn đe nên quyết định tuyên mức án trên.

Tin, ảnh: KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết