11/10/2018 - 21:07

Răng miệng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? 

Mặc dù các cơ quan và giác quan trong cơ thể hoạt động theo những cách khác nhau nhưng chúng đều kết nối với nhau. Chẳng hạn, nếu tóc rụng nhiều hơn bình thường thì đó có thể là dấu hiệu của vấn đề về gan. Tương tự, sức khỏe răng miệng kém cũng liên quan đến các bệnh khác trong cơ thể.

Tiểu đường. Bệnh tiểu đường và nha chu có liên quan với nhau. Khi miệng bị viêm, khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của cơ thể bị suy yếu. Trong khi đó, người bệnh tiểu đường khó điều chỉnh đường huyết như bình thường, khiến lượng đường trong máu tăng cao làm làm cho nướu dễ sưng viêm.

Bệnh tim mạch. Tương tự, viêm nướu và bệnh tim thường “song hành” cùng nhau. Theo Hiệp hội Nha khoa Wisconsin, có tới 91% bệnh nhân bệnh tim từng bị bệnh nha chu. Hàng triệu vi khuẩn tích tụ trong mảng bám và cặn thức ăn trong miệng di chuyển vào máu gây viêm mạch máu, làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, còn nhẹ thì làm giảm lưu lượng máu đến tim và các bộ phận khác của cơ thể, gây tăng huyết áp.

Viêm nội tâm mạc. Đây là một bệnh nhiễm trùng xảy ra ở nội mạc buồng tim và van tim. Việc chăm sóc răng miệng mạnh tay làm chảy máu nướu răng khiến hàng triệu vi khuẩn hoặc vi trùng từ miệng đi vào máu, di chuyển đến tim và bám vào các van tim bị tổn thương, từ đó dẫn đến chứng viêm nội tâm mạc.

Nhiễm trùng đường hô hấp. Theo Quỹ sức khỏe Nha khoa Mỹ, vệ sinh răng miệng kém có thể là nguyên nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp bởi vi khuẩn trong miệng có liên quan đến bệnh phổi. Các chuyên gia tại Đại học Yale gần đây phát hiện, sự thay đổi của vi khuẩn trong miệng là căn nguyên phát triển bệnh phổi.

Béo phì. Một nghiên cứu về chỉ số khối cơ thể (BMI) của trẻ em và thanh niên Thụy Điển được công bố trên tạp chí Nha khoa Thụy Điển mới đây phát hiện rằng béo phì và sâu răng ở thanh thiếu niên và thanh niên có mối quan hệ chặt chẽ với nhau.

Loãng xương. Theo các chuyên gia, viêm nướu cũng ảnh hưởng tới xương hàm. Đây là bộ phận nâng đỡ răng, nên khi nó suy yếu sẽ dễ dẫn đến tình trạng rụng răng. Bằng chứng là phụ nữ bị loãng xương có nguy cơ rụng răng cao gấp 3 lần những người không bị loãng xương.

Mang thai. Viêm nha chu có thể gây nguy hiểm đối với thai nhi và ảnh hưởng thai kỳ. Nghiên cứu cho thấy, những bà mẹ mắc bệnh nha chu sinh ra những đứa trẻ nhẹ cân, trong khi chứng viêm mãn tính này trong cơ thể người mẹ cũng làm tăng nguy cơ sinh non.

Các vấn đề tiêu hóa. Các chuyên gia cho biết khi nhai và nuốt thức ăn, vi khuẩn gây viêm nướu trong miệng đi xuống đường tiêu hóa cùng với thức ăn, từ đó có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, dẫn đến rối loạn tiêu hóa.

TRÍ VĂN (Theo Boldsky)

Chia sẻ bài viết