17/05/2017 - 22:07

Rắc rối chưa buông tha Tổng thống Mỹ

Trong khi lùm xùm quanh vụ lộ thông tin tình báo tuyệt mật với Nga còn chưa dịu, Tổng thống Mỹ Donald Trump vướng tiếp rắc rối mới khi có nguồn tin nói rằng ông từng yêu cầu Cục Điều tra Liên bang (FBI) ngừng điều tra mối quan hệ giữa cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn với Mát-xcơ-va.

Theo Thời báo New York, thông tin trên được trích từ bản ghi nhớ mà ông James Comey, giám đốc FBI vừa bị sa thải, viết sau cuộc họp với Tổng thống Trump tại Phòng Bầu dục hôm 14-2, một ngày sau khi Tướng Flynn từ chức với cáo buộc "lừa dối" giới chức cấp cao chính phủ về bản chất các cuộc thảo luận giữa ông với đại sứ Nga tại Mỹ Sergey Kislyak. Dựa trên nội dung bản ghi nhớ, một nguồn tin thân cận cho biết Tổng thống Trump đã nói với Giám đốc Comey rằng ông hy vọng FBI "có thể cho qua chuyện này". Ngoài lời đề nghị trên, bản ghi nhớ cho biết ông Trump đã lên án việc hàng loạt thông tin chính phủ bị rò rỉ với truyền thông và đề nghị lãnh đạo FBI xem xét truy tố những phóng viên công bố tin tức.

Từ trái sang: Tổng thống Trump, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Flynn và cựu Giám đốc FBI Comey. Ảnh: Reuters

Ngay lập tức, Nhà Trắng đã lên tiếng phủ nhận khi cho rằng thông tin trên không phản ánh chính xác nội dung cuộc trò chuyện giữa ông Trump và Giám đốc Comey. "Tổng thống Trump chưa bao giờ yêu cầu ông Comey hoặc bất cứ ai ngừng bất kỳ cuộc điều tra nào, kể cả hoạt động liên quan đến Tướng Flynn" – Nhà Trắng khẳng định. Một quan chức Chính phủ Mỹ còn dẫn tuyên bố của Quyền Giám đốc FBI Andrew McCabe trong cuộc điều trần hồi tuần trước, rằng "không có nỗ lực nào cản trở cuộc điều tra của FBI cho đến nay".

Tuy nhiên, Reuters cho biết tin tức mới tiếp tục làm "rung chuyển" Quốc hội Mỹ với câu hỏi là liệu Tổng thống Trump có cố can thiệp tiến trình điều tra hay không giữa lúc ông chủ Nhà Trắng đang vướng lùm xùm lộ tin tình báo mật cho Nga. Hiện phát ngôn viên FBI vẫn từ chối bình luận bản ghi nhớ của ông Comey dù các nhà lập pháp đảng Cộng hòa và Dân chủ đồng loạt yêu cầu FBI chuyển giao tài liệu liên quan. Trong bức thư gởi ông McCabe, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện Mỹ Jason Chaffetz ra thời hạn đến ngày 24-5 để FBI công khai "tất cả bản ghi nhớ, ghi chú, bản tóm tắt hay văn bản liên quan bất kỳ thông tin nào giữa ông Comey và Tổng thống Trump". Các nhà lập pháp cũng yêu cầu tiến hành phiên điều trần mới đối với cựu Giám đốc FBI.

Theo giới luật gia, việc tổng thống đề nghị chấm dứt một cuộc điều tra hình sự tiềm năng là hành động "cản trở công lý". "Đây là nguyên nhân khiến Tổng thống Nixon từ chức" - Giáo sư Erwin Chereminsky về luật Hiến pháp đề cập vụ bê bối nghe lén tại văn phòng đảng Dân chủ "Watergate" từng làm rung chuyển chính trường Mỹ hồi giữa những năm 1970. Thượng nghị sĩ John McCain cũng cho rằng quy mô những bê bối gần đây của Tổng thống Trump có thể ngang ngửa vụ Watergate.

Trong diễn biến mới, một quan chức tại nhiệm và một cựu quan chức Mỹ tiết lộ nguồn tin tình báo mà ông Trump chia sẻ với lãnh đạo ngoại giao Nga là do đồng minh Israel cung cấp dù giới chức Tel Aviv không xác nhận. Theo giới quan sát, việc ông Trump để lộ thông tin nhạy cảm của Israel với người Nga có thể ảnh hưởng xấu mối quan hệ đồng minh khi nhiều khả năng chúng được chuyển tới Iran - đối tác của Mát-xcơ-va nhưng cũng là đối thủ chính của Israel trong khu vực.

Tuy nhiên, trong một cuộc họp báo ngày 17-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump không truyền đạt bất cứ bí mật nào cho Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong một cuộc gặp tại Washington hồi tuần trước và rằng ông có thể chứng minh điều này. Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẵn sàng chuyển đoạn ghi âm cuộc gặp của ông Trump với ông Lavrov cho các nghị sĩ Mỹ nếu như điều này sẽ giúp trấn an họ.

Trước đó trên Twitter, ông Trump đã khẳng định quyền của tổng thống khi chia sẻ thông tin vì lợi ích của cuộc chiến chống khủng bố. Tuy nhiên, nhiều đảng viên Cộng hòa cho rằng Nhà Trắng cần tỏ ra kỷ luật hơn. Trong khi đó, Fox New cho biết một số thành viên đảng Dân chủ đã đề nghị luận tội tổng thống.

Lịch sử Mỹ từng có 2 vị tổng thống bị luận tội là cố Tổng thống Andrew Johnson, cựu Tổng thống Bill Clinton và một người phải từ chức trước khi có quyết định là cố Tổng thống Richard Nixon. Nhưng với phần lớn nghị sĩ vẫn đang sát cánh cùng ông Trump thì rất ít khả năng quốc hội sẽ tiến hành động thái này.

MAI QUYÊN

Chia sẻ bài viết