14/08/2019 - 07:32

Quyết tâm làm lại cuộc đời 

Trong quá khứ họ từng vấp ngã, mắc phải những sai lầm đáng tiếc, để rồi nhận lãnh những hậu quả đau lòng, khiến gia đình phải muộn phiền. Nhờ sự cảm hóa, giáo dục của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương, họ đã nhận lỗi lầm của mình; từ đó, không ngừng ra sức lao động sản xuất, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, trở thành người sống có ích cho gia đình và xã hội.

Trước đây, anh Nguyễn Văn T. (32 tuổi, ngụ khu vực Tân Quới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt) chơi với bạn bè xấu, rồi sa chân vào con đường vi phạm pháp luật, phải nhận lãnh 6 tháng tù về tội trộm cắp tài sản. Những ngày tháng đó, anh T. hối hận, quyết tâm sửa đổi, để sớm về đoàn tụ cùng gia đình, người thân. Tuy nhiên, ngày trở về hòa nhập cộng đồng, anh tự ti, mặc cảm với mọi người xung quanh. Nhờ sự động viên của gia đình và địa phương, anh dần xóa đi mặc cảm, không ngừng nỗ lực vươn lên trong cuộc sống. Anh T. bộc bạch: “Nhớ lại khoảng thời gian trước, tôi thật hổ thẹn. Tôi luôn tự nhắc với lòng là dù nghèo khó, nhưng mình còn đôi tay, còn sức lao động thì sẽ vượt qua tất cả những khó khăn, thiếu thốn về tiền bạc, vật chất. Đây là động lực để tôi phấn đấu, làm lại cuộc đời”.

Sau nhiều năm trở về tái hòa nhập cộng đồng, anh T. đã nhận được tình cảm, lòng tin từ gia đình. Một ngày mới, anh dậy từ sáng sớm, đi đặt lọp, cắm câu, kiếm thêm thu nhập. Hừng đông anh về nhà với nhiều sản vật đồng quê như rắn, rùa, cá đồng… Công việc này vừa kết thúc, anh vội sang công việc khác, đó là đạp chì vào lưới. Anh nhanh nhẹn, thuần thục với từng thao tác và chẳng mấy chốc, một tay lưới đã hoàn thành. Mỗi ngày anh kiếm được từ công việc đạp chì lưới hơn 100.000 đồng. Tuy số tiền kiếm được không nhiều, nhưng cuộc sống của vợ chồng anh không còn khó khăn, chật vật như trước. Anh T. bộc bạch: “Cuộc sống của vợ chồng tôi cũng khá ổn định. Bà xã thì cũng đi làm thuê, làm mướn kiếm thêm thu nhập. Chúng tôi tiết kiệm trong chi tiêu, sinh hoạt hằng ngày, tích cóp tiền bạc, để dành sau này lo chuyện học hành cho con đàng hoàng”.

Đến nay, anh T. quyết tâm từ bỏ thói hư, tật xấu, làm lại cuộc đời.

Trước những chuyển biến tích cực của con, hơn ai hết, cha mẹ anh T. mừng khôn xiết. Cha anh T. cho biết: “Vợ chồng tôi có 2 đứa con, T. là con lớn. Nay T. đã có vợ, con, ra riêng, nhà ở cạnh với nhà của tôi. Hằng ngày, thấy con không còn tụ tập theo bạn bè xấu, không còn đi lại con đường cũ, chúng tôi mừng lắm!”. Theo bà Hà Thị Xoan, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Tân Quới, hiện nay, T. có nhiều tiến bộ, quyết tâm hoàn lương, không quay lại con đường cũ. Vợ chồng T. không chỉ biết lo làm ăn, siêng năng lao động mà còn chấp hành tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, quy định của địa phương…

  Trường hợp của anh Trần Văn N. (SN 1982, ngụ khu vực Lân Thạnh 2, phường Trung Kiên, quận Thốt Nốt) cũng có nhiều tiến bộ, quyết tâm hoàn lương, phấn đấu trở thành người sống có ích cho gia đình và xã hội… Năm 2003, anh N. chấp hành án phạt tù về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Sau khi chấp hành xong, năm 2005, anh trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng. Anh N. cho biết: “Vừa qua, tôi được ban, ngành, đoàn thể ở phường tạo điều kiện để tôi được vay vốn, phát triển sản xuất, chăn nuôi. Giờ đây, ngoài giờ đi làm bảo vệ, tôi tranh thủ chăn nuôi thêm gà vịt, kiếm thêm thu nhập, phụ giúp gia đình ổn định đời sống”.

 “Ở phường Trung Kiên, công tác cảm hóa, giáo dục các đối tượng lầm lỗi tại cộng đồng cũng được chính quyền và ban ngành đoàn thể địa phương quan tâm, thực hiện có hiệu quả. Đến nay, phường có 42 đối tượng tù tha, thuộc diện quản lý, giáo dục tại địa phương. Hiện nay, nhiều đối tượng tiến bộ, được địa phương tạo điều kiện, giới thiệu việc làm, giúp họ vươn lên ổn định đời sống. Trong đó, có trường hợp của anh Trần Văn N.” - Trung tá Lê Hùng Sĩ, Trưởng Công an phường Trung Kiên cho biết.  

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết