05/12/2008 - 09:08

Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới hỗ trợ kỹ thuật nuôi cá tra, ba sa tại ĐBSCL

Trong hai ngày 3 và 4-12, tại Trường Đại học Cần Thơ, các chuyên gia của Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) và các nhà khoa học, doanh nghiệp chế biến cá tra đã đối thoại về kỹ thuật nuôi cá tra, ba sa ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Chương trình đối thoại nuôi cá tra, ba sa được WWF khởi xướng từ năm 2007 nhằm tìm giải pháp nuôi thích hợp đạt các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế cho sản phẩm và bền vững về môi trường. Khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn theo các tiêu chí của chương trình, WWF sẽ làm đầu mối trung gian giới thiệu tổ chức có uy tín về thương hiệu, chất lượng quốc tế tiến hành thẩm định và cấp chứng nhận để sản phẩm cá tra, ba sa của Việt Nam đến được với các thị trường khó tính.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), sản lượng cá tra, cá ba sa tại ĐBSCL từ 0,4 triệu tấn vào năm 2005 đã tăng lên tới 1 triệu tấn vào năm 2007. Sản phẩm cá tra, ba sa của ĐBSCL đã được bán ra hơn 100 quốc gia trên thế giới. Tốc độ tăng trưởng “nóng” của nghề nuôi, chế biến cá tra-ba sa xuất khẩu thời gian qua đã tác động không ít đến môi trường sống.

PHÚ KHỞI

Chia sẻ bài viết