18/11/2017 - 15:15

Quốc hội Mỹ thông qua dự luật chi tiêu quốc phòng 700 tỉ USD 

* Triển khai thêm 3.000 binh sĩ tới Afghanistan

Ngày 16-11, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về ngân sách quốc phòng trị giá 700 tỉ USD cho tài khóa 2018. Trước đó hai ngày, Hạ viện cũng đã thông qua văn kiện này và hiện dự luật đã được chuyển lên Tổng thống Donald Trump để ký ban hành.

Lính Mỹ tại Afghanistan. Ảnh: AFP

Dự luật có tên gọi Đạo luật Cấp phép Quốc phòng (NDAA) thường niên đã được Thượng viện phê chuẩn bằng hình thức biểu quyết miệng. Dự luật này là một sự thỏa hiệp thông qua đàm phán giữa lưỡng viện Quốc hội Mỹ, cao hơn khoảng 26 tỉ USD so với các đề nghị ngân sách quốc phòng ban đầu của Tổng thống Trump và cao hơn khoảng 15% so với đạo luật năm 2016. Tuy nhiên, cũng giống như Hạ viện, Thượng viện đã không thể quyết định về cách thức cung cấp tiền cho Lầu Năm Góc.

Theo kế hoạch phân bổ, dự luật sẽ chi 626 tỉ USD cho nhu cầu ngân sách cơ bản, 66 tỉ USD cho các chiến dịch đột xuất ở nước ngoài và thêm 8 tỉ USD cho các hoạt động quốc phòng khác. Đạo luật cho phép tăng chi tiêu để mua mới các máy bay chiến đấu F-35, tàu chiến và xe tăng M1 Abrams; tăng mức lương quân đội thêm 2,1% và cấp gần 5 tỉ USD cho các lực lượng đóng quân tại Afghanistan. Cũng theo dự luật này, 8,5 tỉ USD sẽ được đầu tư để nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời gian gần đây liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Trong diễn biến khác, ngày 16-11, Lầu Năm Góc cho biết đã triển khai thêm khoảng 3.000 lính Mỹ tới Afghanistan theo chiến lược điều chỉnh mới của Tổng thống Trump đối với quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu với báo giới, Chỉ huy Ban tham mưu liên quân Mỹ, Trung tướng Kenneth McKenzie cho biết đợt điều động lực lượng này tới Afghanistan đã được hoàn tất. Với quân số bổ sung, số binh sĩ Mỹ hiện nay tại Afghanistan là khoảng 14.000 người. Số binh sĩ tăng thêm này sẽ hỗ trợ huấn luyện và cố vấn cho các lực lượng an ninh Afghanistan, vốn đang chật vật trong việc đẩy lùi phiến quân Taliban đang hoạt động mạnh trở lại.

Trước đó, Lầu Năm Góc ấn định số lượng binh sĩ Mỹ đồn trú tại Afghanistan ở mức khoảng 11.000 người. Tuy nhiên, Tổng thống Trump hồi tháng 8 vừa qua đã cho phép tăng quân theo đề nghị của Tướng John Nicholson - Chỉ huy quân đội Mỹ tại Afghanistan. Theo Tướng Nicholson, cần có tổng cộng gần 16.000 binh sĩ liên quân tại Afghanistan và các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã cam kết sẽ bổ sung vào phần còn thiếu này.

TTXVN

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
quốc phòng Mỹ