24/05/2020 - 22:09

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Quảng Ninh cần có chiến lược phát triển kinh tế du lịch mũi nhọn 

(TTXVN)- Sáng 24-5, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có chuyến thăm và làm việc với tỉnh Quảng Ninh – địa phương được coi là điểm sáng phát triển kinh tế xã hội của vùng Đông Bắc và cả nước với những kết quả nổi bật cả trong phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế xã hội sau đại dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ khánh thành cầu Bài Thơ và đường bao biển Trần Quốc Nghiễn. Ảnh: THỐNG NHẤT - TTXVN

Tháng 5-2020 dồn dập những niềm vui lớn phản ánh nỗ lực liên tục của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Quảng Ninh trên nhiều lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội. Theo kết quả công bố ngày 5-5 của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2019, Quảng Ninh tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Quảng Ninh giành được cúp quán quân trong bảng xếp hạng danh giá này...

Mới đây, ngày 19-5, Quảng Ninh lại tiếp tục đón nhận các tin vui. Đó là đứng đầu Bảng xếp hạng các chỉ số PAR INDEX (chỉ số cải cách hành chính) và chỉ số SIPAS (chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính) năm 2019 theo kết quả khảo sát của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Đây cũng là năm thứ 3 liên tiếp Quảng Ninh có được vị trí đứng đầu toàn quốc về chỉ số cải cách hành chính và năm 2019 cũng là năm Quảng Ninh xuất sắc vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng về chỉ số hài lòng sự phục vụ hành chính của các cấp chính quyền đối với người dân, doanh nghiệp, vượt 6 bậc so với năm 2018 - một chỉ số mà theo các nhà quản lý là rất khó đạt điểm cao...

Không chỉ là năng động, hiệu quả trong phát triển kinh tế (đứng trong top 5 toàn quốc về thu nộp ngân sách), Quảng Ninh còn mạnh dạn, quyết liệt trong đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, dịch vụ, du lịch. Đây cũng là địa phương điển hình trong thu hút các nguồn lực đầu tư, nhất là của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, nhà đầu tư chiến lược...

Dịch vụ ngày càng giữ vai trò chủ đạo, du lịch ngày càng trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hệ thống khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp từ 3 sao trở lên hiện có 7.587 phòng, tăng 68% so với năm 2015. Số lượng khách du lịch năm 2019 đạt 14 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5,75 triệu lượt, chiếm trên 41%. Thu ngân sách của Quảng Ninh cũng luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; tổng thu ngân sách giai đoạn 2016 - 2019 đạt gần 163.000 tỷ đồng, trong đó thu nội địa chiếm hơn 72,3%.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, Quảng Ninh đã chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch COVID-19 trong bối cảnh tỉnh có đường biên giới dài, đông người nước ngoài sinh hoạt và du lịch.

Đặc biệt, Thủ tướng nhận xét Quảng Ninh là địa phương năng động, “dám nghĩ dám làm” với đa dạng các hình thức đầu tư; nhờ đó, có nhiều tập đoàn kinh tế tư nhân lớn tới đầu tư, kinh doanh. Quảng Ninh đã tăng trưởng mạnh, toàn diện; khẳng định vị trí quan trọng trong phát triển  kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh vùng Đông Bắc của đất nước. Đặc biệt, trong 5 năm qua và những tháng đầu năm 2020, tỉnh đã triển khai toàn diện nhiệm vụ của nhiệm kỳ; thúc đẩy mạnh mẽ việc hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội và thu chi ngân sách.

Thủ tướng bày tỏ ấn tượng về việc khởi động du lịch mạnh mẽ của Quảng Ninh sau dịch COVID-19; đồng thời đánh giá cao Quảng Ninh về thành tựu trong xây dựng hạ tầng với những công trình lớn, đặc biệt là hệ thống cao tốc bằng hình thức đầu tư PPP.

Với những phân tích cụ thể đó, Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh tiếp tục “đi tiên phong” trong thời gian tới phải phấn đấu là trung tâm phát triển không chỉ của Vùng Đông Bắc mà là cả phía Bắc, vừa là phên dậu Tổ quốc vừa đóng góp mạnh mẽ phát triển kinh tế xã hội đất nước.

Chia sẻ bài viết