 |
|
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng chủ trì Hội nghị ASEAN - Mỹ. Ảnh: NGUYỄN KHANG |
* Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết làm việc với Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN
Theo Đặc phái viên TTXVN, chiều 24-9 theo giờ địa phương (sáng 25-9 theo giờ Hà Nội), tại thành phố New York (Mỹ), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, trên cương vị Chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2010, đã cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng chủ trì Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN - Mỹ lần thứ hai.
Các nhà lãnh đạo ASEAN và Mỹ nhất trí hai bên cần tăng cường hợp tác hơn nữa trên các lĩnh vực cùng quan tâm. Theo đó, hai bên sẽ tiếp tục triển khai kịp thời và hiệu quả các thỏa thuận hợp tác hiện có, nhất là Kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố Tầm nhìn chung về Quan hệ đối tác tăng cường ASEAN - Mỹ trong giai đoạn hiện nay và tiếp theo (2011-2015).
Tổng thống Obama khẳng định Mỹ mong muốn tăng cường quan hệ toàn diện với ASEAN; ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực và các diễn đàn hợp tác khu vực do ASEAN nắm vai trò chủ đạo, bao gồm cả Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS); cam kết hỗ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, triển khai kết nối ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển và thực hiện các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ. Mỹ cũng đánh giá cao vai trò và những đóng góp của ASEAN đối với các diễn đàn đa phương, bao gồm tiến trình G20.
Phát biểu tại hội nghị trên cương vị Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thông báo những kết quả đạt được trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN, cũng như quan hệ đối ngoại của ASEAN, trong đó có quan hệ với Mỹ. Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác ASEAN - Mỹ theo hướng toàn diện và thực chất hơn trên cơ sở cùng có lợi trên các lĩnh vực từ chính trị-an ninh, kể cả an ninh phi truyền thống, đến kinh tế - thương mại và văn hóa - xã hội, trong đó hợp tác kinh tế - thương mại cần được xác định là một trong những lĩnh vực ưu tiên.
Cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tới dự và phát biểu tại cuộc làm việc giữa các nhà lãnh đạo ASEAN và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN. Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN đại diện cho hơn 100 tập đoàn lớn của Mỹ đang có mong muốn mở rộng sự hiện diện tại khu vực ASEAN, một trong những thị trường năng động nhất thế giới. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao việc các tập đoàn lớn của Mỹ dành nhiều quan tâm, có chủ trương đẩy mạnh đầu tư vào ASEAN. Chủ tịch nước mong các tập đoàn lớn của Mỹ tiếp tục tăng cường đầu tư vào ASEAN, bởi đây là khu vực ổn định, kinh tế tăng trưởng tốt và còn nhiều tiềm năng phát triển.