25/04/2020 - 07:19

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh

Qua đại dịch COVID-19, niềm tin với ngành Y tế Việt Nam được nâng cao 

“Qua đại dịch COVID-19, không chỉ niềm tin của nhân dân với Đảng và Nhà nước được nâng cao mà niềm tin, sự ngưỡng mộ của nhân dân và cộng đồng quốc tế với ngành Y tế Việt Nam cũng được nâng cao rõ rệt”. Đây là khẳng định của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại buổi thăm, động viên ngành Y tế và biểu dương đơn vị tiêu biểu xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng 24-4, tại Hà Nội.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và các đại biểu. Ảnh: MINH QUYẾT - TTXVN

Biểu dương những nỗ lực và kết quả ngành Y tế đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết, đến nay, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát tình hình dịch bệnh; ngăn chặn lây lan trong cộng đồng; thực hiện nhiệm vụ “kép”: vừa bảo đảm an toàn, tính mạng sức khỏe cho nhân dân, vừa duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.

Nhắc lại tinh thần chung của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, Phó Chủ tịch nước nêu rõ, việc chủ động đánh giá đúng tình hình diễn biến của dịch bệnh; đưa ra các giải pháp quyết liệt, kịp thời, phù hợp với thực lực của đất nước; huy động sức mạnh và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội; lấy phòng dịch là ưu tiên. Việt Nam đã khóa chặt nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, khoanh vùng, dập dịch triệt để từ bên trong và chữa trị hiệu quả; “chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân”. Với tinh thần đó, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh, cả hệ thống chính trị Việt Nam đã vào cuộc “chống dịch như chống giặc”, đặc biệt những “chiến sĩ áo trắng” ngành Y tế luôn vững vàng nơi tuyến đầu.

Biểu dương những nỗ lực ngày đêm của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Phó Chủ tịch nước nêu rõ, Bệnh viện đã có đóng góp lớn trong việc điều trị, ngăn ngừa dịch bệnh. Đây là nơi tiếp nhận và điều trị thành công hơn 50% số ca bệnh của cả nước, trong đó đã điều trị 5/6 ca bệnh nặng trên cả nước có tiến triển tốt.

Chuẩn bị bước vào cuộc chiến mới trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước tin tưởng, ngành Y tế tiếp tục tích cực điều trị cho các ca bệnh còn lại; theo dõi các trường hợp đang và sẽ theo dõi cách ly sắp tới khi Việt Nam đón Việt kiều, du học sinh trở về nước; các chuyên gia các nước đến làm việc… Trên tinh thần không chủ quan, không thỏa mãn sớm, Phó Chủ tịch nước tin tưởng, Việt Nam không có ca tử vong; không có ca lây nhiễm trong cán bộ ngành Y tế.

Được cộng đồng quốc tế đánh giá là mô hình chống dịch COVID-19 hợp lý, hiệu quả, chi phí thấp và được nhân dân ủng hộ, Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh tầm quan trọng của ngành Y tế dự phòng; cần tiếp tục quan tâm công tác nghiên cứu khoa học, nhân rộng các mô hình thành công, có thêm nhiều ý tưởng sáng tạo trong công tác điều trị; sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế… để đóng góp vào thành tựu y học thế giới. Qua đó, Việt Nam tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế để nâng cao năng lực chuyên môn, tranh thủ nguồn lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay, phát triển y tế đất nước trong tương lai.

Cảm ơn Phó Chủ tịch nước đã dành thời gian đến thăm, động viên ngành Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo tóm tắt công tác phòng, chống dịch COVID-19 của ngành Y tế. Theo đó, trong thời gian qua, Việt Nam được cộng đồng quốc tế, các tổ chức đánh giá cao về sự nỗ lực và kết quả thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trên tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Tất cả người dân Việt Nam, đặc biệt cán bộ ngành Y tế xung phong ra trận. Với chức năng cơ quan thường trực, tham mưu, triển khai thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, toàn bộ ngành chung sức chung lòng vì đại cuộc chung. Trải qua nhiều cuộc chiến tranh, cuộc chiến nào cũng chiến thắng và dứt khoát, Việt Nam sẽ dành thắng lợi trong cuộc chiến lần này”.

DIỆP TRƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết