04/01/2010 - 08:39

Phương Tây bác bỏ “tối hậu thư” của Iran

Nhà Trắng ngày 2-1 đã thẳng thừng bác bỏ “tối hậu thư” do Iran đưa ra một ngày trước đó, liên quan tới chương trình hạt nhân của nước này.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Mike Hammer cho rằng Iran đang “nhất quyết theo ý mình” khi đòi các cường quốc phải chấp nhận những đề xuất của Tehran về kế hoạch trao đổi uranium. Theo ông, đề xuất hiện tại của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đối với Tehran là “thỏa đáng”. Ông nói: “IAEA đã có một đề xuất cân bằng trên bàn thương lượng phù hợp với yêu cầu riêng của Iran về nhiêu liệu hạt nhân, và nó đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Nếu mục tiêu của Iran là được tiếp cận nhiên liệu hạt nhân, thì hoàn toàn không có lý gì để nói rằng đề xuất ấy không thích hợp. Vấn đề là ở chỗ chính phủ Iran hiện đang nhất quyết theo ý mình”.

Cùng ngày, Đức cũng khẳng định “tối hậu thư” của Iran đòi phương Tây phải chấp thuận một thỏa thuận trao đổi uranium trong vòng một tháng hoặc nước này sẽ tự sản xuất nhiên liệu hạt nhân cho lò phản ứng của mình, là không có gì thay đổi trong chính sách của Iran. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức nói: “Tình hình không thay đổi. Đề xuất của cộng đồng quốc tế vẫn có giá trị. Iran phải nắm bắt lấy cơ hội này”.

Theo đề xuất của IAEA, Iran sẽ chuyển phần lớn uranium đã được làm giàu ở cấp độ thấp của họ sang Nga và Pháp để làm giàu lên cấp cao hơn, sau đó số uranium này sẽ được chuyển trở lại Iran để phục vụ lò phản ứng nghiên cứu ở Thủ đô Tehran.

Chia sẻ bài viết