05/04/2020 - 21:07

Phòng tránh lây nhiễm COVID-19 ở các bệnh viện Cần Thơ   

Các bệnh viện (BV) tại TP Cần Thơ đang nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Y tế trong đẩy mạnh kiểm soát, ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19; đồng thời, sẵn sàng tinh thần ứng phó khi có kịch bản xấu xảy ra.

Cán bộ y tế BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ kiểm tra thân nhiệt người vào viện.

Siết chặt quy trình khám chữa bệnh

Mỗi buổi sáng, bác sĩ CKII Nguyễn Minh Vũ, Giám đốc BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, trực tiếp kiểm tra, giám sát hoạt động khám chữa bệnh của BV, nhất là tại khu vực cổng.

Theo bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, trước đây luôn có lưu lượng khoảng 7.000 người trong khuôn viên BV cùng thời điểm, bao gồm bệnh nhân khám ngoại trú và nội trú, đội ngũ nhân viên y tế, người lao động và hơn 1.000 sinh viên các trường y khoa đến thực tập. Thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ Y tế về phòng tránh lây nhiễm dịch COVID-19 trong môi trường y tế cũng như Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ bắt đầu thực hiện từ 1-4 về cách ly xã hội, BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ triển khai nhiều giải pháp, siết chặt quy trình khám chữa bệnh. Tại cổng chính của BV, mọi cá nhân đi vào đều được kiểm tra thân nhiệt, khai yếu tố dịch tễ và bắt buộc đeo khẩu trang. BV bố trí nhiều buồng phun sát khuẩn tay nhanh ở những vị trí thuận tiện để người bệnh và thân nhân sử dụng. Những người chăm nuôi bệnh nhân nội trú buộc phải khai báo y tế và được kiểm tra thân nhiệt hàng ngày. BV quy định, một người bệnh chỉ được một người chăm nuôi và không cho thăm bệnh. Cán bộ y tế các khoa điều trị và nhân viên công tác xã hội của BV sẽ hỗ trợ những trường hợp bệnh nặng, đặc biệt, không có đủ thân nhân. Ngoài ra, BV còn bố trí khu vực nghỉ dành riêng cho người nhà để kịp thời hỗ trợ người bệnh khi có yêu cầu.

Bác sĩ CKII Lê Hoàng Phúc, Phụ trách Phòng Kế hoạch tổng hợp BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết thêm, đáp ứng nhu cầu điều trị liên tục cho người mắc các bệnh mạn tính, các bác sĩ có thể chỉ định cấp phát thuốc và hẹn tái khám trong 2 tháng đối với tình trạng bệnh ổn định. BV còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nội, ngoại viện bằng nhiều hình thức, thông qua loa phát thanh ở các khoa, phòng; qua mạng xã hội; cập nhật thường xuyên những chính sách, chỉ thị, quy định pháp luật liên quan phòng chống dịch bệnh. Bếp ăn từ thiện được sắp xếp lại, phân chia nhiều đợt cấp suất ăn trong ngày và phân vạch cho người nhận cơm đứng cách nhau 2m. BV quản lý chặt chẽ mạng lưới hơn 80 nhân viên bảo vệ, vệ sinh.

Những giải pháp siết chặt quy trình khám chữa bệnh, nhằm sàng lọc, không để lây lan dịch bệnh trong môi trường y tế tại TP Cần Thơ được thực hiện ở cả tuyến Trung ương và địa phương, BV đa khoa và chuyên khoa, cả công lập và tư nhân. BV Phụ sản TP Cần Thơ, tuy không được giao nhiệm vụ tiếp nhận điều trị nếu có ca COVID-19, cũng quyết liệt triển khai nhiều biện pháp tầm soát bệnh, phòng lây nhiễm bệnh. Bác sĩ CKII Nguyễn Thụy Thúy Ái, Phó Giám đốc BV, cho biết: Ban Giám đốc BV hàng ngày theo dõi sát diễn biến dịch COVID-19, kịp thời triển khai những chỉ đạo phòng chống dịch của cấp trên. Thông thường người đi sanh được nhiều người nhà đi theo để chăm lo, ủng hộ tinh thần thai phụ; tuy nhiên hiện nay BV quy định mỗi thai phụ chỉ có một người theo chăm sóc. Ban đầu, quy định này bị gia đình thai - sản phụ phản ứng khá gay gắt, tuy nhiên, nhân viên y tế giải thích, thuyết phục, đến nay thì hầu hết mọi người hiểu và chấp hành. Bà Trương Thị Luyến (65 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long) cho biết bà một mình nuôi con dâu sinh cháu. Tuổi cao sức yếu, vừa dìu đỡ con dâu đi lại sau mổ, vừa chăm cháu nội mới sinh nên khá lúng túng. Rất may, người thân của sản phụ cùng phòng hỗ trợ, cùng với cán bộ y tế thường xuyên giúp đỡ nên đã xoay xở được.

Ngoài ra, BV Phụ sản TP Cần Thơ quy định chặt chẽ công tác chống nhiễm khuẩn, xử lý rác thải y tế, khử khuẩn trang thiết bị dụng cụ sau khi thực hiện khám sàng lọc. BV cũng sáng tạo, tự may khẩu trang phục vụ nội viện, đồng thời phát miễn phí cho khách hàng và cung cấp hơn 5.000 khẩu trang cho khu cách ly tại TP Cần Thơ.

Vừa qua, Sở Y tế thành phố có công văn yêu cầu thủ trưởng các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn thành phố khẩn trương thực hiện các giải pháp phòng chống nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong nhân viên y tế, người bệnh và thân nhân. Theo đó, tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng chống nhiễm khuẩn BV; đảm bảo nguồn lực tham gia công tác khám chữa bệnh cho các đối tượng cách ly được chẩn đoán dương tính, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho nhân viên và người bệnh. Thủ trưởng cơ sở khám chữa bệnh chịu trách nhiệm không để xảy ra lây nhiễm chéo. Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác thông tin, truyền thông giáo dục sức khỏe cho cộng đồng.

Chủ động ứng phó khi có tình huống dịch lây lan

Giám đốc BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ Nguyễn Minh Vũ cho biết, sau hoạt động diễn tập ứng phó với tình huống tiếp nhận ca dương tính, BV vẫn duy trì công tác chuẩn bị. Trên tinh thần sẵn sàng điều trị, BV đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, con người, thiết bị y tế, có thể tiếp nhận cách ly điều trị 20 bệnh nhân nghi nhiễm hoặc nhiễm virus Corona chủng mới. Qua diễn tập cũng như đã từng tiếp nhận một trường hợp nghi nhiễm, BV đã chấn chỉnh một số khâu, để khi có bệnh thật sự sẽ chủ động hơn.

Người bệnh kê khai thông tin y tế ở BV Phụ sản TP Cần Thơ.

Bác sĩ CKI Trần Văn Phúc, Trưởng Khoa Truyền nhiễm BV Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, Khoa đã bố trí khu điều trị cách ly ở tầng 4, đáp ứng tiếp nhận điều trị cho dưới 10 bệnh nhân. Trong trường hợp số lượng bệnh nhiều hơn 10, Khoa sử dụng hết công suất các phòng, tiếp nhận điều trị khoảng 50 bệnh COVID-19. Ngoài các cuộc tập huấn của BV thì giao ban mỗi ngày, lãnh đạo khoa đều nhắc nhở nhân viên những nội dung chuyên môn liên quanh phòng tránh dịch bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Thụy Thúy Ái, Phó Giám đốc BV Phụ sản TP Cần Thơ, cho biết, giả định có trường hợp thai phụ có nguy cơ dịch tễ hoặc dấu hiệu bệnh, chuyển dạ sanh hoặc cần cấp cứu, BV đã chuẩn bị phòng sanh, phòng mổ cách ly với trang thiết bị đầy đủ, đảm bảo an toàn.

Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch bệnh COVID-19 trên toàn quốc, cùng với đó là quy định chế độ, chính sách cho các lực lượng tham gia chống dịch. Căn cứ theo đó, Ban Giám đốc BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ giao cho Phòng Tổ chức cán bộ và Phòng Tài chính kế toán lập danh sách để cán bộ y tế BV được hưởng chế độ đảm bảo theo quy định. Một vấn đề khác là do BV tự chủ kinh phí chi thường xuyên, Ban Giám đốc BV cũng đã chỉ đạo cân đối tất cả nguồn thu, đảm bảo thu nhập của nhân viên y tế trong khả năng.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố đều chủ động, tích cực trong công tác phòng tránh lây nhiễm và đáp ứng tiếp nhận, điều trị với trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19. Tuy nhiên, một số đơn vị gặp khó, như thiếu khẩu trang y tế cho cán bộ ở các khoa có nguy cơ lây nhiễm cao như Hồi sức cấp cứu, Hồi sức tích cực chống độc. Đáng lo nhất là tình hình thiếu máy thở. BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ hiện có hơn 20 máy thở đủ đáp ứng cho người bệnh nặng nguy kịch đang điều trị tại khoa Hồi sức tích cực chống độc. BV cũng bố trí 4 máy thở cho khu cách ly trong trường hợp tiếp nhận bệnh nhiễm COVID-19. Do vậy, trong tình huống cùng lúc tiếp nhận nhiều bệnh nhân cần sử dụng máy thở thì BV không thể đáp ứng. Về nhân lực sử dụng máy thở, BV đã chủ động đào tạo, tập huấn. 

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết