21/03/2010 - 20:43

SÓC TRĂNG:

Phát triển chăn nuôi heo công nghiệp

Trang trại nuôi heo ở Sóc Trăng.

Hiện nay, tỉnh Sóc Trăng đang thực hiện mục tiêu đa dạng hóa trong sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Cùng với những thành tựu nổi bật trong trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc của Sóc Trăng đã thành công trong việc phát triển đàn heo giống và phát triển đàn heo công nghiệp qui mô trang trại. Trong 10 năm (2000-2009), Sóc Trăng đã chuẩn bị đàn heo giống tốt cho mục tiêu nuôi trang trại công nghiệp. Hiện tỉnh có khoảng 150 trang trại nuôi heo công nghiệp và vừa thành lập Hội Chăn nuôi heo Sóc Trăng để phát triển theo định hướng của Bộ NN&PTNT.

Giai đoạn 2000- 2008, Trung tâm Giống vật nuôi (TTGVN) Sóc Trăng thực hiện dự án cải tiến chất lượng đàn heo giống, đặc biệt từ năm 2006-2009 cùng với Dự án Nâng cao chất lượng cây trồng vật nuôi do CIDA (Canada) tài trợ, cả hai dự án song hành, hỗ trợ tạo cho hoạt động chăn nuôi heo Sóc Trăng đạt nhiều thành tựu vượt bậc. Ông Trương Văn Đúng, Phó Giám đốc TTGVN Sóc Trăng cho biết: “Sau 10 năm, lượng chăn nuôi heo qui mô trang trại ở Sóc Trăng tăng nhanh, nhờ áp dụng kỹ thuật chọn giống và các công thức lai thương phẩm trên nền heo ngoại, đàn giống cải thiện, việc kiểm soát dịch bệnh cũng được chú trọng... Đến nay, đàn heo của tỉnh cải thiện đạt hơn 90%, tỷ lệ nạc cũng được nâng lên 57% (trước đây chỉ 43%)”. Theo nhiều chủ trang trại heo trong tỉnh, mỗi lứa heo nuôi thương phẩm đạt lợi nhuận bình quân 200-500 ngàn đồng/1 con.

Nhằm chuẩn bị cho qui trình chăn nuôi heo theo hướng công nghiệp hiện đại, đáp ứng nhu cầu cạnh tranh, tỉnh Sóc Trăng đã xây dựng Trung tâm giống rộng 13ha, tại xã Thuận Hòa, huyện Châu Thành, để nghiên cứu và chuyển giao giống heo chất lượng cao cho người nuôi. Trung tâm Giống Sóc Trăng đã chuyến giao 3.215 con heo đực giống, cái hậu bị và đực gieo tinh nhân tạo; đồng thời, mở mạng lưới 72 hộ nuôi heo nái sản xuất giống, 115 hộ nuôi heo đực phối trực tiếp và 23 điểm gieo tinh nhân tạo trong tỉnh.

Theo ông Châu Minh Đức, chủ trang trại nuôi heo qui mô lớn tại xã Tài Văn, huyện Mỹ Xuyên, nuôi heo giống theo kỹ thuật và phương pháp mới, có ghi chép phả hệ và nhất là được tham gia qua các lớp tập huấn kỹ thuật nên hiệu quả hơn hẳn cách nuôi cũ. Trước đây, một con heo lai nuôi 4 tháng đạt 100kg, nhưng nuôi heo giống mới (lai ba nhóm máu), thời gian nuôi rút ngắn xuống còn 3 tháng 4 ngày đã đạt 100kg; nuôi heo thịt hiệu quả cao hơn heo lai 100-200 ngàn đồng/con. Còn anh Trương Văn Hải, chủ trang trại giống ở huyện Mỹ Xuyên so sánh: “Tôi từng nuôi heo giống lai cũ và trực tiếp nuôi heo giống mới. Nuôi heo giống này có ba mặt lợi. Nuôi heo lai cũ tốn 3kg thức ăn cho 1kg heo hơi. Còn heo giống mới 2,7kg cho 1kg heo hơi. Tính ra 300kg thức ăn cho 100kg, còn giảm được thức ăn và thời gian nuôi rút ngắn 68 ngày. Hơn nữa, heo giống mới kháng bệnh tốt, chất lượng thịt cao, giá bán cũng cao. Tôi nghĩ việc sử dụng nuôi heo giống heo phối ba nhóm máu sản xuất heo thương phẩm khả năng cạnh tranh sẽ rất cao, có thể cạnh tranh với heo thịt ngoại nhập”.

Ông Hồ Quang Cua, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng, cho biết: “Chương trình cải thiện giống heo ở Sóc Trăng thật sự làm thay đổi ý thức của người chăn nuôi, giảm dần hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, hướng tới phát triển chăn nuôi trang trại qui mô 100-200 con. Mặt khác, đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn dịch bệnh, chất lượng thịt nạc tốt, hạ giá thành. Trên thực tế cho thấy các chỉ số kỹ thuật cao từ đàn heo thịt ba nhóm máu đã làm tăng năng lực cạnh tranh với thịt heo đông nhập khẩu”. Theo ông Cua, đây là nền tảng để Sóc Trăng hướng tới nuôi heo công nghiệp theo công nghệ cao và bước đầu tỉnh đã tổ chức mô hình sản xuất heo thịt theo VietGAP đạt hiệu quả cao ở 9 trang trại. Hiện nay, tỷ lệ nạc trên đàn heo ở Sóc Trăng đã được cải thiện đáng kể, cùng với công tác chuẩn bị đàn giống tốt nhằm tăng cao khả năng cạnh tranh với thịt heo ngoại nhập là những yếu tố giúp tỉnh Sóc Trăng phát triển đàn heo qui mô công nghiệp hiện đại trong tương lai.

Bài, ảnh: HỮU ĐỨC

Chia sẻ bài viết