31/10/2020 - 08:20

Phát ngôn gây bão của cựu thủ tướng Malaysia 

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 29-10 viết trên Twitter rằng “người Hồi giáo có quyền giết hàng triệu người Pháp”. Twitter sau đó xóa dòng bình luận này với lý do vi phạm chính sách của mạng xã hội về kích động bạo lực.

Ông Mahathir, 95 tuổi, thường có những bình luận gây tranh cãi.

Ông Mahathir, 95 tuổi, thường có những bình luận gây tranh cãi.

“Người Hồi giáo có quyền giận dữ và giết hàng triệu người Pháp vì những vụ thảm sát trong quá khứ”, ông Mahathir đăng trên tài khoản Twitter có hơn 1,3 triệu người theo dõi. Bài đăng của Tiến sĩ Mahathir ngay lập tức hứng chịu chỉ trích từ trong và ngoài nước, trong đó nhiều người phê bình ông đang kích động bạo lực. Phía Twitter ban đầu chỉ đánh dấu dòng tweet của ông là “kích động bạo lực” nhưng không xóa bỏ. Tuy nhiên, quyết định thay đổi sau khi Bộ trưởng Các vấn đề kỹ thuật số Pháp Cedric O kêu gọi khóa tài khoản của cựu lãnh đạo Malaysia. “Nếu không làm vậy, Twitter có thể bị coi là đồng lõa với lời kêu gọi giết người”, ông Cedric giải thích. Ông Mahathir, một nhân vật đáng kính trong thế giới Hồi giáo, thường đưa ra các quan điểm thẳng thắn và cũng từng bị chỉ trích vì những phát biểu tấn công cộng đồng LGBT và người Do Thái.

Ông Mahathir đưa ra bình luận “gây bão” trên Twitter chỉ vài giờ sau vụ đâm dao gần một nhà thờ ở thành phố Nice của Pháp làm ít nhất 3 người chết, trong đó có 2 nạn nhân bị cắt cổ và nhiều người khác bị thương. Nghi phạm Brahim Aouissaoui, gốc Tunisia, liên tục hô “Allah Akbar” (đấng Allah vĩ đại) và đã bị cảnh sát bắt. Cùng ngày, các công tố viên Pháp cho rằng hung thủ 21 tuổi này rời quê nhà Tunisia đến đảo Lampedusa của Ý cuối tháng rồi và ở trên tàu cách ly 14 ngày trước khi được chuyển tới thành phố Bari trên đất liền vào đầu tháng 10. Mặc dù được yêu cầu rời Ý, nhưng Aouissaoui, giống nhiều di dân khác, đã vượt biên trái phép tới Pháp sau đó.

Vụ tấn công “khủng bố” ở Nice xảy ra chưa đầy 2 tuần sau khi thầy giáo người Pháp Samuel Paty bị chặt đầu vì cho học sinh xem tranh biếm họa về Nhà tiên tri Mohammed. Hung thủ Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, cũng đã hét lớn “Allah Akbar” khi ra tay với thầy Paty. Vụ này buộc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công bố kế hoạch xử lý vấn đề Hồi giáo cực đoan, bao gồm tăng cường kiểm tra các nhà thờ. Tuy nhiên, các nước Hồi giáo nổi giận, kêu gọi tẩy chay hàng hóa Pháp. Bình luận trên Twitter của cựu thủ tướng Malaysia được cho nhằm hưởng ứng lời kêu gọi này.

Pháp thắt chặt an ninh

Sau vụ việc ở Nice, Chính phủ Pháp đã quyết định nâng cảnh báo an ninh lên mức cao nhất. Trong khi đó, Tổng thống Macron tuyên bố sẽ lập tức tăng số lượng binh sĩ bảo vệ trường học và các địa điểm tôn giáo từ khoảng 3.000 lên 7.000. Hành động đâm dao trên xảy ra gần như đồng thời với hai cuộc tấn công khác, gần Lãnh sự quán Pháp ở Saudi Arabia và một vụ tấn công bằng dao bất thành tại thành phố Avignon (Pháp).

Pháp luôn cảnh giác cao độ với các cuộc tấn công khủng bố kể từ sau vụ thảm sát tại tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo đầu năm 2015, khiến 12 người thiệt mạng (nguyên nhân là do báo này đăng tranh biếm họa thủ lĩnh tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi). Kể từ đó, một làn sóng tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở đất nước hình lục lăng đã cướp đi sinh mạng hơn 200 người.

Việc phương Tây gần đây ít được chú ý hơn về vấn đề Hồi giáo cực đoan là có lý do. Số người chết dưới mọi hình thức tấn công khủng bố tại châu Âu năm ngoái đã giảm 70%. Khu vực Tây Âu ghi nhận số vụ tấn công thấp nhất kể từ năm 2012. Theo báo cáo mới nhất của Cơ quan Cảnh sát châu Âu, năm 2019 có 21 âm mưu của những phần tử thánh chiến, so với 24 và 33 của hai năm trước đó.

HẠNH NGUYÊN (Theo SCMP, Guardian) 

Chia sẻ bài viết