08/04/2009 - 08:42

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết :

Phát huy thế mạnh kinh tế cửa khẩu, đưa Lạng Sơn phát triển đột phá

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia cần chủ động đề xuất cơ chế, chính sách, tạo bước đột phá cho các sản phẩm lợi thế

Ngày 7-4, về thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lạng Sơn cần phát huy tối đa thế mạnh thương mại, dịch vụ, du lịch và kinh tế cửa khẩu, phải coi đây là hướng đột phá thúc đẩy tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh. Đề án xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn là chủ trương lớn và quan trọng, là “điểm nhấn” tương lai của Lạng Sơn. Vì vậy, bên cạnh tập trung cao độ khả năng của mình, Lạng Sơn cũng cần đề xuất với Trung ương về cơ chế, chính sách phát triển đặc thù khu kinh tế cửa khẩu. Cùng với đó, phải có cơ chế thu hút nhà đầu tư mạnh mẽ hơn để huy động được nhiều nguồn lực đưa tỉnh nhà phát triển.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đề nghị tỉnh Lạng Sơn quan tâm hơn nữa tới công tác xóa đói giảm nghèo, chăm lo các gia đình chính sách, bởi trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, các gia đình nghèo, gia đình chính sách là những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất. Tỉnh phải tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp. Tuy giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp còn hạn chế, nhưng đây là những lĩnh vực ít bị ảnh hưởng trong tình hình kinh tế hiện nay, và là yếu tố ổn định cuộc sống của nhân dân, ổn định đất nước.

Trong thời gian về thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đoàn công tác đã lên thăm cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Lạng Sơn, thăm Công ty TNHH Bảo Long sản xuất mô-tơ điện và máy bơm nước.

* Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại Phiên họp thứ nhất Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia nhiệm kỳ 2009-2013 được tổ chức ngày 7-4 tại Hà Nội.

Đánh giá cao các thành viên của Hội đồng trong nhiệm kỳ vừa qua, Thủ tướng cho rằng, trong những năm qua, khoa học và công nghệ đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu phát triển của đất nước trên tất cả các lĩnh vực. Chỉ tính trong 5 năm qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa vào sản xuất thành công 142 giống lúa, cao su, cà phê, ngô, điều, cá tra… có năng suất và hiệu quả cao. Đây là công sức rất lớn của nông dân nhưng vai trò của các nhà khoa học đã đóng vai trò quan trọng về hiệu quả sản xuất. Hay trên lĩnh vực công nghiệp đã áp dụng nhiều thành công trong lĩnh vực đóng tàu, công nghệ thông tin….“Trong lĩnh vực nông nghiệp không có khoa học công nghệ làm sao nước ta trở thành nước xuất khẩu gạo đứng thứ 2 trên thế giới...”- Thủ tướng dẫn chứng. Đặc biệt là trong những năm qua việc ban hành các Luật về khoa học công nghệ đã tạo ra hành lang pháp lý, cơ chế vận hành thúc đẩy khoa học và công nghệ phát triển, trong đó có sự đóng góp của Hội đồng Chính sách khoa học và công nghệ quốc gia.

Góp ý về phương hướng hoạt động của Hội đồng trong năm 2009, Thủ tướng chỉ đạo, trước bối cảnh tình hình kinh tế thế giới biến động Hội đồng cần chủ động đề xuất những cơ chế, chính sách trên từng lĩnh vực cụ thể nhằm tạo bước đột phá về các sản phẩm lợi thế của quốc gia, nhất là trên lĩnh vực sản xuất công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ từ đó đề xuất các chính sách phù hợp với điều kiện thực tiễn của đất nước. Thủ tướng gợi ý, Hội đồng nghiên cứu đề xuất độc lập các chính sách nhằm thúc đẩy khoa học công nghệ phát triển về đãi ngộ và sử dụng cán bộ trẻ, kinh phí đầu tư cho các đề tài nghiên cứu ứng dụng vào sản xuất, huy động các nguồn lực… Đối với chính sách phát triển những sản phẩm trọng điểm, nhất là những sản phẩm có lợi thế cần xây dựng các danh mục cụ thể chẳng hạn như phát triển công nghệ sinh học, tại sao giống cây trồng và vật nuôi chưa có sức cạnh tranh cao; hao hụt sau thu hoạch trong sản xuất nông nghiệp quá lớn… cần cơ chế gì để giải quyết tình trạng này-Thủ tướng đặt câu hỏi để các thành viên Hội đồng nghiên cứu đề xuất.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG – THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết