10/01/2019 - 06:39

Phản ứng trái chiều về bài phát biểu của Tổng thống Trump 

Bài phát biểu quốc gia của Tổng thống Mỹ Donald Trump vận động sự ủng hộ cho kế hoạch xây tường biên giới Mỹ-Mexico tiếp tục vấp phải phản ứng trái chiều trong chính giới Mỹ.

Cùng quan điểm với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, sáng 9-1 (theo giờ Việt Nam), lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer kêu gọi Tổng thống Trump mở cửa chính phủ trong khi tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán về bức tường biên giới Mỹ-Mexico, bởi theo ông, “không có lý do gì để gây ảnh hưởng tới hàng triệu người dân Mỹ”.

Bà Pelosi và ông Schumer. Ảnh: Getty Images

Thượng nghị sĩ Schumer cho biết các nghị sĩ đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều nhất trí về sự cần thiết phải đảm bảo an ninh biên giới. Tuy nhiên, ông Schumer nhấn mạnh “biểu tượng của nước Mỹ cần phải là Tượng nữ thần Tự do, chứ không phải một bức tường cao 30 feet (9,1 mét)”.

Thượng nghị sĩ Schumer cho biết sau khi thất bại trong việc yêu cầu Mexico trả kinh phí xây tường biên giới, ông Trump hiện không thể thuyết phục Quốc hội hoặc người dân Mỹ thanh toán cho kế hoạch này.

Trong khi đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell cho rằng đề xuất của Tổng thống Trump tăng cường an ninh biên giới bằng rào chắn là “phù hợp với tình hình thực địa” dọc biên giới Mỹ-Mexico. Ông McConnell  nhấn mạnh kế hoạch của ông Trump “đơn giản là dựa trên dự luật trước đó” đã được lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Schumer và các nghị sĩ Dân chủ khác thông qua. Ông chỉ trích việc “đảng Dân chủ chối từ đàm phán” đã dẫn tới việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần trong 3 tuần qua, đồng thời kêu gọi phe Dân chủ “ngồi vào bàn đàm phán và giúp đưa ra một giải pháp” để mở cửa lại chính phủ.

Trước đó, trong bài phát biểu quốc gia hiếm hoi được truyền hình trực tiếp vào khung giờ cao điểm từ Phòng Bầu dục, Tổng thống Trump tuyên bố khu vực biên giới Mỹ-Mexico đang lâm vào một cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng gia tăng, đồng thời kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua khoản ngân sách 5,7 tỉ USD để xây một bức tường dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn cuộc khủng hoảng và chấm dứt tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa. Tuy nhiên, ông đã thể hiện dấu hiệu thỏa hiệp khi chấp nhận đề nghị của phe Dân chủ tại Quốc hội xây một “rào chắn bằng thép”, thay vì một bức tường bằng bê tông kiên cố.

Thùy An (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết