13/03/2019 - 17:36

Phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu tôm trên 4,2 tỉ USD trong năm 2019 

(CT)- Ngày 13-3-2019, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường chủ trì hội nghị “Triển khai kế hoạch ngành tôm năm 2019”, do UBND tỉnh Sóc Trăng phối hợp Tổng Cục Thủy sản tổ chức tại Sóc Trăng. 

Theo Tổng cục Thủy sản, với tình hình thời tiết dự báo khá thuận lợi, năm 2019, ngành thủy sản cả nước phấn đấu duy trì diện tích nuôi hiện có (trên 736.000ha tôm nước lợ, 632.000ha diện tích nuôi tôm sú); tập trung đẩy mạnh các giải pháp công nghệ để nâng cao năng suất, sản lượng đạt trên 780.000 tấn, tăng cao hơn năm 2018 khoảng 18.000 tấn, trong đó sản lượng tôm sú 300.000 tấn và tôm thẻ chân trắng 480.000 tấn; kim ngạch xuất khẩu tôm đạt trên 4,2 tỉ USD trong năm 2019.

Tôm thẻ chân trắng được doanh nghiệp tại khu vực ĐBSCL nuôi theo tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại hội nghị, đại diện các cơ quan chuyên môn tham luận về những giải pháp trọng tâm về con giống, nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh tôm nước lợ để thực hiện thắng lợi khi mùa vụ nuôi tôm mới sắp vào mùa. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu đề xuất các giải pháp cho các thị trường trọng điểm, hướng tới mục tiêu thực hiện thắng lợi vụ tôm 2019.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu các đơn vị trực thuộc, các tỉnh, thành có vùng nuôi tôm tích cực phối hợp triển khai “Kế hoạch hành động quốc gia phát triển ngành tôm Việt Nam đến năm 2025” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; tăng cường phối hợp Bộ, ngành chức năng thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại, xử lý các rào cản thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu tiềm năng cho ngành thủy sản nói chung và ngành tôm nói riêng; tuyên truyền, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp bơm chích tạp chất vào tôm nguyên liệu… Đặc biệt, đơn vị chuyên môn thuộc Bộ phối hợp cùng ngành chuyên môn của các địa phương tăng cường kiểm soát và quản lý các khâu nuôi trồng, sản xuất, chế biến, kinh doanh, đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh; giám sát, kiểm soát chặt chẽ bệnh dịch trên tôm nuôi tại địa phương… nhằm góp phần nâng cao hiệu quả phát triển kế hoạch ngành hàng tôm trong năm 2019 và thời gian tới.

Tin, ảnh: H.VĂN

Chia sẻ bài viết