21/03/2008 - 09:17

Làm việc tại Cảng cá Tắc Cậu (Kiên Giang), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Phải nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn cho ngư dân và doanh nghiệp

(CT)- Chiều 20-3, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang và Xí nghiệp quản lý bến cảng cá Kiên Giang tại Cảng cá Tắc Cậu.

Tổng Bí thư quan tâm và chia sẻ khó khăn với ngư dân tại Cảng cá Tắc Cậu. 

Tại buổi làm việc, Tổng Bí thư đánh giá cao việc sử dụng hiệu quả cảng cá, đáp ứng nhu cầu sản xuất và chế biến xuất khẩu của doanh nghiệp. Kiên Giang đã tổ chức được cụm công nghiệp chế biến thủy sản ngay tại cảng cá là một mô hình hay, cần được nhân rộng. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã góp phần tiêu thụ nguồn nguyên liệu, giải quyết lao động tại chỗ của ngư dân, nông dân và người dân tộc thiểu số tại địa phương. Tuy nhiên, hiện nay phần mở rộng cảng cá Tắc Cậu đang gặp nhiều khó khăn. Tổng Bí thư đề nghị Bộ NN&PTNT, Bộ Tài Chính và Bộ KH&ĐT xem xét giải quyết để bổ sung vào danh mục các khu cụm công nghiệp của cả nước theo quy hoạch đến năm 2010-2015.

Trao đổi với ngư dân và doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu tại đây, Tổng Bí thư chia sẻ khó khăn cùng ngư dân và doanh nghiệp trước tình hình tăng giá dầu, giá tiêu dùng và tỷ giá USD sụt giảm; lãi suất tiền đồng tăng mạnh. Sau khi nghe trình bày những khó khăn này, Tổng Bí thư đề nghị các bộ, ngành liên quan ghi nhận để trình với Chính phủ nhanh chóng có cách tháo gỡ, không để khó khăn kéo dài ảnh hưởng đến người dân, phát triển kinh tế. Tổng Bí thư cũng đề nghị xúc tiến thực hiện việc hỗ trợ giá dầu, bảo hiểm ngư dân và một phần bảo hiểm thân tàu, đảm bảo điều kiện tốt cho ngư dân ra khơi trước tình hình tăng giá chung hiện nay.

Tin, ảnh: THÀNH NGUYỄN

Chia sẻ bài viết