16/02/2021 - 18:42

Peru có ngoại trưởng thứ 6 trong vòng một năm 

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 15-2, nhà ngoại giao kỳ cựu Allan Wagner (ảnh) đã tuyên thệ nhậm chức Ngoại trưởng Peru thay thế bà Elizabeth Astete. Trước đó một ngày, bà Astete đã đệ đơn từ chức sau vụ bê bối bí mật tiêm vaccine ngừa bệnh COVID-19 cho các quan chức chính phủ trước khi triển khai chiến dịch tiêm đại trà cho người dân.

Như vậy, ông Wagner đã trở thành người thứ 6 đứng đầu ngành ngoại giao Peru trong một năm qua. Nhà ngoại giao kỳ cựu này từng hai lần giữ chức Ngoại trưởng Peru dưới thời các Tổng thống Alan Garcia và Alejandro Toledo, cũng như đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Garcia. Ngoài ra, ông Wagner cũng từng có 3 nhiệm kỳ làm đại sứ Peru tại Mỹ, Tây Ban Nha, Hà Lan và một số tổ chức quốc tế thuộc Liên Hiệp Quốc.

Ông Wagner cho biết đã đồng ý với đề nghị quay trở lại làm người đứng đầu ngành ngoại giao theo đề nghị của Tổng thống Francisco Segasti, trong bối cảnh đất nước đang phải đối phó với những diễn biến phức tạp. Nhiệm vụ trước mắt của tân Ngoại trưởng Wagner sẽ là triển khai kế hoạch mua vaccine để phục vụ cho chương trình tiêm chủng toàn quốc. Ðến nay Peru đã đạt được thỏa thuận mua 28 triệu liều của Công ty dược Sinopharm (Trung Quốc), 20 triệu liều của Pfizer/BioNTech (Mỹ/Ðức) và 14 triệu liều của AstraZeneca (Anh). Ngoài ra, nước này còn có một thỏa thuận nhận hơn 113 triêu liều vaccine ngừa COVID-19 thông qua COVAX - cơ chế điều phối vaccine quốc tế do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đứng đầu.

HOÀI NAM

Chia sẻ bài viết