28/04/2020 - 08:14

PC Cần Thơ hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho khách hàng 

Dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất kinh doanh tại nhiều hộ kinh doanh, doanh nghiệp. Cùng đó, người dân cũng bị tác động không nhỏ đến cuộc sống. Trong bối cảnh doanh nghiệp, người dân gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19, chủ trương của Chính phủ, Bộ Công thương và ngành điện về giảm tiền điện, giảm giá điện là rất kịp thời nhằm chung tay dập dịch và phục hồi kinh tế.

Việc hỗ trợ giảm giá điện trong thời điểm này hỗ trợ phần nào khó khăn cho doanh nghiệp. Trong ảnh: Hoạt động kinh doanh tại TTTM Sense City Cần Thơ.

Bà Nguyễn Nhất Nương, Giám đốc Trung tâm thương mại (TTTM) Sense City Cần Thơ, cho biết, đơn vị luôn chủ động thực hiện tiết kiệm điện bằng các giải pháp: thay thế các thiết bị tiết kiệm điện, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Cùng đó, bổ sung nguồn điện từ năng lượng mặt trời (gắn tòa nhà)… với giải pháp đó đơn vị đã giảm trung bình 20% tiền điện mỗi tháng. Tuy nhiên, với mức tiêu thụ điện cao, bình quân khoảng 1,2 tỉ đồng/tháng, việc hỗ trợ giảm giá điện 3 tháng trong bối cảnh này phần nào bù đắp chi phí cho doanh nghiệp.

Theo tính toán tiền điện tại một hộ kinh doanh nhỏ, hằng tháng cơ sở sử dụng từ 3 đến 3,5 triệu đồng tiền điện, việc hỗ trợ giảm 10%/tháng tuy không nhiều nhưng phần nào chia sẻ được khó khăn trong giai đoạn này. Đang trong mùa nắng nóng, chi phí tiền điện tại các hộ gia đình tăng cao, việc hỗ trợ giảm giá điện giúp các gia đình tiết kiệm chi tiêu.    

Thực hiện Nghị quyết số 41/NQ-CP ngày 9 tháng 4 năm 2020 của Chính phủ và công văn số 2698/BCT-ĐTĐL ngày 16-4-2020 của Bộ Công thương về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, mới đây, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức họp trực tuyến tới các đơn vị cấp Điện lực (cấp 4) hướng dẫn các đơn vị triển khai thực hiện giảm giá điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19. Theo văn bản hướng dẫn của Bộ Công thương, khách hàng sản xuất và kinh doanh được giảm giá điện ở tất cả các khung giá giờ cao điểm, giờ bình thường và giờ thấp điểm với mức giảm 10% so với đơn giá tại Quyết định số 648 của Bộ Công thương về điều chỉnh mức giá bán lẻ bình quân và quy định giá bán điện. Khách hàng là các cơ sở lưu trú du lịch, điều chỉnh giá điện giảm từ mức giá điện kinh doanh dịch vụ giảm xuống bằng mức giá điện áp dụng cho các hộ sản xuất. Ngoài ra, Bộ Công thương cũng giảm tiền điện (giá trị trước thuế) trực tiếp cho các cơ sở phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 mua điện từ các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo tính toán của Cục Điều tiết Điện lực, Bộ Công thương, khách hàng dùng ở mức 100kWh một tháng được hỗ trợ 17.000 đồng. Tương tự, mức 200kWh thì khoản tiền hỗ trợ 37.000 đồng mỗi tháng; mức 300kWh thì khoản hỗ trợ là 62.560 đồng một tháng. Còn hộ dùng điện từ 300kWh trở lên, khoản tiền được hỗ trợ tối đa là 62.560 đồng một tháng (được hưởng giảm 10% cho 300 số điện). Tổng số thời gian khách hàng được hỗ trợ giảm giá điện và giảm tiền điện là 3 tháng. Thời gian áp dụng giảm giá điện đối với khách hàng sinh hoạt có chu kỳ sử dụng điện trong tháng 4, 5, 6-2020 tương ứng với kỳ hóa đơn tiền điện tháng 5, 6, 7-2020. Đối với khách hàng sử dụng điện ngoài sinh hoạt (sản xuất, kinh doanh, hành chính sự nghiệp,…) thực hiện từ ngày 16-4. Sau thời hạn giảm giá điện, giảm tiền điện, giá bán điện sẽ được áp dụng như cũ quy định tại Quyết định 648/QĐ-BCT ngày 20-3-2019 về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân và quy định giá bán điện.

Thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Công thương, EVN, Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), PC Cần Thơ đã chỉ đạo các đơn vị Điện lực trực thuộc triển khai về giảm giá điện cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các cơ sở sản xuất tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh, tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. Đồng thời, tiếp tục rà soát, thống kê các đơn vị sản xuất để từ đó có phương án thực hiện giám giá điện theo đúng quy định của Thủ tướng Chính phủ gắn với thực hiện những giải pháp cấp bách về phòng chống dịch COVID-19.

Thực hiện theo chỉ đạo của EVN và EVNSPC, ngay từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại Việt Nam, Công ty Điện lực TP Cần Thơ (PC Cần Thơ) đã thành lập Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch và triển khai nhiều hoạt động đến cán bộ, công nhân viên và khách hàng như: bố trí máy đo thân nhiệt, khẩu trang y tế, cồn sát khuẩn... tại các điểm giao dịch. Công ty còn phối hợp với Đội Y học dự phòng Quân khu 9 tiến hành khử trùng bằng dung dịch Cloramine B toàn bộ tòa nhà trụ sở công ty và tại các đơn vị trực thuộc. PC Cần Thơ cũng đã xây dựng kế hoạch cung ứng nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục cho các bệnh viện, các cơ sở y tế trên địa bàn; đặc biệt là các bệnh viện, các cơ sở y tế có tiếp nhận theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm dịch bệnh…

Đặc biệt, theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, liên tục phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân và phòng chống dịch COVID-19, cùng với toàn ngành, PC Cần Thơ tổ chức triển khai thực hiện phương án để cán bộ công nhân viên vận hành và một bộ phận sửa chữa nghỉ tập trung sau ca làm việc. Đồng thời, triển khai các phương án dự phòng điều độ và vận hành hệ thống điện. Các đơn vị trọng yếu: Trung tâm Điều độ hệ thống điện, Đội vận hành tại các Điện lực trực thuộc đã thiết lập các điểm trực vận hành dự phòng cách biệt đề phòng trường hợp cách ly trụ sở làm việc hiện tại vẫn đảm bảo vận hành hệ thống điện ổn định.

Mặc dù áp dụng hỗ trợ, giảm giá tiền điện, Bộ Công thương và ngành điện kêu gọi khách hàng nên sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Bài, ảnh: KHÁNH NAM

Chia sẻ bài viết