11/06/2009 - 09:42

Pakistan mở rộng chiến dịch chống nổi dậy?

Xe tăng quân đội Pakistan tại thung lũng Swat.
Ảnh: Reuters

Sau khi quân đội Pakistan hoàn thành chiến dịch truy quét lực lượng nổi dậy Taliban khỏi thung lũng Swat, Tổng thống Asif Ali Zardari lại đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn: liệu có tiếp tục tấn công vào vùng núi non hiểm trở, nơi các thủ lĩnh Al Qaeda có thể đang ẩn náu?

Tấn công vào khu vực mà các quan chức an ninh Mỹ cho là trùm khủng bố Osama bin Laden và thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan Mullah Omar đang ẩn trốn, Islamabad sẽ nhận được sự hỗ trợ hết mình của Mỹ, quốc gia cam kết tài trợ 1,5 tỉ USD mỗi năm cho Pakistan để ngăn chặn chủ nghĩa cực đoan. Geoff Morrell, người phát ngôn Lầu Năm Góc, cho biết Mỹ hy vọng chiến dịch quân sự ở Pakistan sẽ tiếp tục cho tới khi đánh bại hoàn toàn lực lượng nổi dậy ở khu vực này. Washington đang bàn bạc cung cấp cho các lực lượng Pakistan “bất cứ gì họ cần vì mục đích này”.

Các nhà phân tích cho rằng cơ hội tấn công quân sự thành công hiện nay cũng lớn hơn, khi các bộ tộc không còn ủng hộ lực lượng nổi dậy như trước. Năm 2003, khi Pakistan lần đầu tiên đưa quân vào các khu vực này để truy quét Taliban và Al Qaeda, hàng trăm binh sĩ đã bị giết hoặc bị bắt làm con tin, vì các thủ lĩnh bộ tộc phản đối chiến dịch. Việc chính quyền ông Zardari chỉ trích các vụ tấn công bằng tên lửa từ máy bay không người lái của Mỹ cũng giúp giảm thái độ chống chính quyền ở các bộ tộc.

Tuy nhiên, việc tiếp tục chiến dịch quân sự có thể sẽ dẫn tới những hậu quả khó lường. Baitullah Mehsud, thủ lĩnh Taliban ở Pakistan, tuyên bố sẽ trả thù cuộc tấn công ở thung lũng Swat bằng các vụ đánh bom tại các thành phố của Pakistan. Thực tế là đã có sự bùng phát các vụ khủng bố ở Pakistan thời gian gần đây. Chẳng hạn trong tuần cuối tháng 5, một loạt vụ đánh bom ở 3 thành phố đã làm ít nhất 47 người chết và hàng trăm người bị thương. Ngày 5-6, vụ đánh bom tự sát ở một nhà thờ gần thung lũng Swat làm 30 người chết. Mới đây nhất là vụ đánh bom khách sạn Pearl Continental ở Peshawar hôm 9-6 làm 11 chết và khoảng 50 người bị thương.

Quân đội Pakistan cho biết có khoảng 80 binh sĩ thiệt mạng kể từ khi bắt đầu tấn công vào thung lũng Swat hôm 26-4, trong khi tiêu diệt hơn 1.350 tay súng nổi dậy. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng nếu Tổng thống Zardari mở rộng chiến dịch quân sự vào khu vực bộ tộc như Nam và Bắc Waziristan, tổn thất sẽ lớn hơn rất nhiều.

Trong khi đó, chiến phí và viện trợ nhân đạo cho khoảng 2,5 triệu người di tản khỏi thung lũng Swat đã làm tăng thêm gánh nặng thâm hụt ngân sách của Pakistan. Dự kiến trong tài khóa kết thúc ngày 30-6 tới, thâm hụt ngân sách của nước này bằng 4,5% GDP, cao hơn dự báo 3,4% trước đây. Pakistan đã vay khẩn cấp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) 7,6 tỉ USD hồi tháng 11 năm ngoái. Tuần rồi, WB cũng thông báo tài trợ 900 triệu USD cho Pakistan.

N.MINH
(Theo AFP, Bloomberg, Reuters)

Ngày 9-6, người dân ở quận Bannu, gần Waziristan, cho biết đã nghe tiếng đạn pháo vang lên ở khu vực mà Mỹ cho là các phần tử Al Qaeda đang lẩn trốn. Lệnh giới nghiêm cũng được áp đặt, trong khi trực thăng thả truyền đơn yêu cầu người dân rời khỏi nhà. Tuy nhiên, Thiếu tướng Athar Abbas, người phát ngôn quân đội Pakistan, phủ nhận bất cứ cuộc hành quân mới nào vào khu vực này.


Xe tăng quân đội Pakistan tại thung lũng Swat. Ảnh: Reuters

Chia sẻ bài viết