15/10/2008 - 08:10

Bầu cử Mỹ:

Obama nới rộng cách biệt với McCain

Ông Obama (phải) đang bỏ khá xa đối thủ McCain.

Hôm nay 15-10, hai ứng viên tổng thống Mỹ sẽ bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trước khi cử tri Mỹ đi bỏ phiếu 20 ngày sau đó. Trong 2 cuộc tranh luận trước, diễn ra hồi cuối tháng 9 và đầu tháng 10, ứng viên đảng Dân chủ Barack Obama luôn dẫn trước đối thủ đảng Cộng hòa John McCain, với khoảng cách 5%-11%. Các cuộc thăm dò dư luận gần nhất cũng cho thấy ông Obama có nhiều khả năng giành thắng lợi hơn.

Theo khảo sát trên toàn nước Mỹ của hãng truyền hình ABC News phối hợp với báo Bưu điện Washington công bố ngày 13-10, tỷ lệ ủng hộ ông Obama hiện vượt ông McCain tới 10%, với 53% và 43%. Nhóm thực hiện cuộc thăm dò này còn đưa ra thống kê cho biết lịch sử các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1936 tới nay, chưa có ứng viên nào với tỷ lệ ủng hộ thấp hơn trong các cuộc thăm dò vào tháng 10 lại có thể “lội ngược dòng” ở cuộc bầu cử chính thức.

Khảo sát dư luận cũng cho thấy ông Obama đang chiếm ưu thế ở những bang quan trọng đối với đảng Cộng hòa. Ví dụ như tại Colorado, nơi đảng Cộng hòa thắng ở ít nhất 3 cuộc bầu cử gần đây, ông Obama dẫn trước McCain khoảng 4% (tỷ lệ 49%-45%). Hay như tại Ohio, nơi không có ứng viên đảng Cộng hòa nào vào Nhà Trắng mà không giành thắng lợi ở đây, ông Obama được 49% so với ông McCain chỉ 46%. Ứng viên đảng Dân chủ cũng dẫn điểm ở các bang lớn khác như Nevada, New Hampshire, Pennsylvania và Wisconsin. Dự báo, ông Obama có thể giành được 364 phiếu đại cử tri, vượt xa 270 phiếu cần thiết để trở thành tổng thống, trong khi ông McCain chỉ được 174 phiếu.

Các nhà phân tích cho rằng, sự lo lắng của cử tri về khủng hoảng tài chính toàn cầu là yếu tố quan trọng giúp ông Obama tăng tỷ lệ ủng hộ. Theo khảo sát của ABC News và báo Bưu điện Washington, 55% cử tri được hỏi cho rằng kinh tế là vấn đề quan trọng nhất trong cuộc bầu cử sắp tới, và 53% tin tưởng ông Obama có khả năng lèo lái nước Mỹ vượt qua cơn bão tài chính hiện nay, so với ông McCain chỉ là 37%.

Củng cố thêm niềm tin của cử tri, đầu tuần này, ông Obama đã công bố “kế hoạch giải cứu kinh tế” trị giá 60 tỉ USD, chủ yếu nhắm vào tầng lớp trung lưu. Theo đó, ông đề nghị giảm thuế cho các công ty tạo thêm việc làm mới ở Mỹ trong 2 năm tới, cho phép các gia đình rút tới 10.000 USD từ quỹ hưu trí, hoãn 90 ngày việc thu nhà cửa thế nợ, thành lập một quỹ liên bang đặc biệt cung cấp tín dụng cho chính quyền các bang. Trong khi đó, các trợ lý của ông McCain cho biết ứng viên của đảng Cộng hòa sẽ chờ đợi Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo về phương thức sử dụng gói giải cứu thị trường tài chính trị giá 700 tỉ USD, trước khi đưa ra kế hoạch bổ sung.

Lợi thế của đảng Dân chủ cũng thể hiện rõ sau cuộc tranh luận trực tiếp của hai “phó tướng” Joe Biden và Sarah Palin. Kết quả thăm dò của CNN cho thấy ông Biden nhận được sự ủng hộ của 53% cử tri được hỏi, so với 42% của bà Palin.

Các nhà phân tích nhận định: Cuộc chiến giữa McCain và Obama dường như đã ngã ngũ!

NGUYỄN MINH

(Theo Aljazeera, THX, Bloomberg)

Chia sẻ bài viết