26/06/2019 - 17:49

Nuốt xương cá coi chừng thủng ruột 

(CTO) – Nhiều trường hợp ăn cá dẫn đến mắc xương, thậm chí xương cá duy chuyển trong hệ thống tiêu hóa, gây thủng ruột không phải là hiếm gặp.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân trước khi xuất viện.

Bệnh viên Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho hai bệnh nhân bị thủng ruột non và thủng dạ dày. Hai bệnh nhân N.Q.H.T (50 tuổi) và N.T.L (49 tuổi) đều ở tỉnh Sóc Trăng, nhập viện trong tình trạng đau bụng dữ dội. Ông T. cho biết sau khi ăn lẩu mắm vài giờ thì cảm thấy đau bụng vùng thượng vị, đau ngày càng tăng và khu trú hố chậu phải. Qua thăm khám lâm sàng và phối hợp với kết quả MSCT cho thấy có dị vật (xương cá) đâm thủng ruột non. Các bác sĩ phẫu thuật nội soi lấy mảnh xương cá và khâu lổ thủng ruột non cho bệnh nhân.

Còn người nhà ông L. cho biết sau khi ăn cơm với cá điêu hồng, người bệnh bắt đầu đau bụng vùng thượng vị và hố chậu trái, có tiêu phân lỏng. Kết quả MSCT bụng thấy dị vật cản quang, bác sĩ chẩn đoán có khả năng xương cá đâm xuyên thành dạ dày vùng hang vị. Người bệnh cũng được nội soi, lấy ra xương cá dài gần 4cm trong dạ dày ra.

Bác sĩ CKI Huỳnh Văn Út Chót, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, khuyến cao trong trường hợp thấy dấu hiệu bị hốc xương cá, nên ngay lập tức ngưng nuốt, không được cố nuốt vì có thể làm xương đâm sâu hơn. Khi đã bị hốc xương cá, không nên ăn bất cứ thứ gì nhằm đẩy xương xuống.

Theo bác sĩ Út, với xương cá nhỏ có thể dùng mẹo sau: nhét tỏi vào lỗ mũi, nếu bị hóc bên trái họng thì nhét nhánh tỏi vài bên phải lỗ mũi cho thông hơi, sau đó bịt lỗ mũi bên trái lại và thở bằng miệng, bạn sẽ bị hắt hơi và nôn ra. Đối với xương cá lớn: không nên dùng bất cứ mẹo nào. Ngoài ra, ngậm một viên vitamin C, một miếng vỏ cam hoặc một miếng chanh đã lấy hạt có thể khiến miếng xương cá mềm và tan ra. Nếu các cách trên không hiệu quả, nhanh chóng đến gặp bác sĩ.

Tin, ảnh: THU SƯƠNG

Chia sẻ bài viết