02/05/2008 - 09:29

Dự lễ “Vinh quang Việt Nam” lần thứ VI, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan:

Những điển hình được tôn vinh sẽ động viên, cổ vũ toàn dân cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc

Tối 1-5, từ Cung văn hóa Hữu nghị Hà Nội, Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ VI nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân anh hùng, gương điển hình tiên tiến trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đã được tường thuật trực tiếp trên sóng Truyền hình Việt Nam và Tiếng nói Việt Nam. Đây là hoạt động đặc biệt kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11-6), kỷ niệm Chiến thắng 30-4 và Ngày Quốc tế Lao động 1-5.

Dự lễ tôn vinh có Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan; Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim; Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Bắc Son; Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Lê Doãn Hợp cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và Hà Nội.

“Vinh quang Việt Nam” lần thứ VI được thực hiện với sự phối hợp của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Báo Lao động, Báo Quân đội nhân dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Công ty Hữu nghị Á Châu. Trong chương trình, công chúng cả nước được gặp gỡ và giao lưu với 9 cá nhân, tập thể là những điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế- xã hội. Đến từ nhiều vùng miền, lĩnh vực, lứa tuổi khác nhau, mỗi người đã mang đến đêm giao lưu một câu chuyện riêng, những kinh nghiệm quý trong công tác, lao động, sản xuất. Bằng cách làm khác nhau, song họ đều cùng một mục đích là làm sao cống hiến sức lực của mình vào việc gìn giữ và xây dựng đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh.

Phát biểu tuyên dương những điển hình tiên tiến, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh: “Vinh quang Việt Nam” không chỉ nhằm mục đích tôn vinh những cá nhân, tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua lao động, sản xuất và chiến đấu, mà còn là dịp cổ vũ, động viên toàn dân, toàn quân tiếp tục hăng say lao động, học tập, chiến đấu. Đây cũng là dịp để nhân dân ta báo công với Bác Hồ kính yêu. Những tập thể, cá nhân được tuyên dương hôm nay chỉ là một số nhỏ trong số nhiều tập thể, cá nhân đã và đang cống hiến mồ hôi, nước mắt và cả máu của mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Phó Chủ tịch nước tin tưởng những gương mặt điển hình được tôn vinh trong chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ VI sẽ ngày càng được nhân rộng hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, xứng đáng với lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Qua những câu chuyện phá án gan dạ, tài tình, khán giả được giao lưu, chia sẻ những khó khăn vất vả của thượng tá Đỗ Ngọc Toàn, Trưởng Phòng phòng chống tội phạm ma túy (Bộ đội Biên phòng Lào Cai) - khắc tinh của những kẻ liều lĩnh buôn bán cái chết trắng, trên tuyến biên giới Việt- Trung dài hơn 200km. Anh Toàn là cán bộ có tác phong kiên quyết, táo bạo, mưu trí, nắm vững địa bàn như lòng bàn tay, gần gũi đồng bào các dân tộc như người quen trong nhà, nên đã trực tiếp phá án và cùng anh em cán bộ, chiến sĩ Phòng phòng chống tội phạm ma túy triệt phá 34 vụ, bắt 50 đối tượng buôn bán ma túy, thu 12 bánh heroin, 6kg thuốc phiện, gần 7.000 ống thuốc gây nghiện Diazepam...; góp phần tích cực đẩy lùi tệ nạn ma túy, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tuyến biên giới.

Buổi giao lưu cũng để lại những xúc động cho khán giả khi chứng kiến hoàn cảnh khó khăn và nghị lực tuyệt vời của chị Mai Thị Hiền, vợ Thượng úy liệt sĩ Phạm Hữu Huyên (Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân). Chị là một giáo viên tốt, một người vợ đảm đang chăm sóc gia đình và 2 con nhỏ, chị cũng là giáo viên dạy giỏi của Trường tiểu học xã Liên Thủy, thị trấn Kiến Giang, Lệ Thủy, Quảng Bình. Hay chị Trần Thị Kim Oanh, công nhân đứng máy sợi con, Tổng Công ty cổ phần Dệt may Hà Nội (công nhân bậc 6/6), 17 năm liên tục đạt chiến sĩ thi đua cơ sở.

Chia sẻ với khán, thính giả cả nước, ông Nguyễn Thanh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sao Mai (An Giang) cho biết: Dù là một doanh nghiệp đầu tư và xây dựng nhưng doanh nghiệp luôn quan tâm đến các hoạt động nhân đạo. Chỉ riêng trong hai năm 2006-2007, Công ty đã ủng hộ 8 tỉ đồng làm từ thiện. Đáng nói hơn, Công ty luôn quan tâm giải quyết việc làm cho quân nhân đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Tính đến nay, Công ty tạo việc làm có thu nhập ổn định cho 2.000 lao động; tổ chức nhiều đợt thăm và tặng quà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những em bé tại các trại trẻ mồ côi và người già cô đơn tại các viện dưỡng lão.

Khán, thính giả cũng được gặp gỡ, giao lưu với Thiếu úy Nguyễn Xuân Nghiễm, trợ lý tác huấn, đơn vị bộ binh 1, Đoàn dự bị động viên, Binh đoàn 16 (1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc 2007); anh Trịnh Công Thanh, Tổng giám đốc PWD.VN, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch Rồng Việt Hà Nội, Hiệp sĩ công nghệ thông tin 2005; đại diện Cục Cảnh sát bảo vệ và hỗ trợ tư pháp, Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an (đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 2008); em Ngô Văn Thơ, học sinh lớp 11B7, Trường THPT Cửa Tùng, xã Vĩnh Quang, Vĩnh Linh, Quảng Trị (gương tuổi trẻ dũng cảm, nhảy xuống sông từ 30m để cứu người gặp nạn).

Chương trình “Vinh quang Việt Nam” lần thứ VI đã để lại trong lòng khán, thính giả cả nước những ấn tượng sâu sắc về hình ảnh những người lao động bình dị, tràn đầy nhiệt huyết, sức sáng tạo, tự tin vì sự giàu mạnh và phát triển của đất nước. 9 gương mặt được lựa chọn và tôn vinh trong chương trình lần này là điển hình cho những thành tích và những cống hiến không mệt mỏi cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Họ là những gương sáng, với tinh thần sáng tạo, tận tụy, dũng cảm trong công việc và trong cuộc sống; góp phần cổ vũ sâu rộng trong toàn xã hội, để mọi người noi theo, sống, học tập và cống hiến hết sức mình cho Tổ quốc. Những gương mặt được tôn vinh trong chương trình một lần nữa chứng minh sức sống của phong trào thi đua yêu nước, sức sống Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

QUANG VŨ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết