Các mô hình trồng rau tận dụng khoảng trống trước sân, ban công, sân thượng… không còn mới mẻ và có xu hướng ngày càng nở rộ. Đáp ứng yêu cầu từ thực tiễn, các cửa hàng, công ty hoạt động trong lĩnh vực này cho ra thị trường hạt giống chất lượng; các thiết bị, dụng cụ làm vườn tinh gọn, thông minh hơn nhằm hỗ trợ tối đa cho việc trồng, chăm sóc vườn rau tại gia.
Trồng rau thủy canh theo trụ đứng ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn vì tính tiện dụng, tận dụng tối đa không gian hẹp.
Mô hình trồng rau tại gia hiện nay được thực hiện với 2 hình thức: trồng thổ canh và trồng thủy canh. Nhu cầu trồng rau sạch tại nhà tăng cao kéo theo dịch vụ cung cấp giống, đất, dụng cụ làm vườn... ra đời. Trong đó, các dụng cụ cần thiết có thể kể đến là: khay, trụ, chậu, đất sạch, hạt giống, bình tưới, phân, dung dịch dinh dưỡng, bộ dụng cụ làm vườn (bao tay, xẻng, cuốc)… Các hạt giống trồng rau tại nhà hiện nay vô vùng phong phú, từ rau ăn lá (mồng tơi, cải ngọt, cải xanh, rau dền, xà lách, hẹ…), rau ăn trái (dưa leo, cà chua, khổ qua, mướp, bí…) đến các loại rau mầm (củ cải trắng, giá, hướng dương…). Không chỉ vậy, các giống rau này đã qua chọn lọc và xử lý nên tỷ lệ nảy mầm cao đến 80% và cũng ít xảy ra sâu bệnh, dịch hại.
Theo giới kinh doanh, các dụng cụ phục vụ trồng rau hiện nay ngoài sự đa dạng còn được thiết kế theo hướng gọn, nhẹ, tiết kiệm diện tích rất phù hợp với không gian đô thị. Chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm, Chủ Gia Ngọc Farm (chuyên cung cấp rau thủy canh và dụng cụ trồng rau thủy canh), phường Phú Thứ, quận Cái Răng, cho biết: “Gia Ngọc Farm cung cấp bộ trồng rau thủy canh trong trụ đứng tại nhà (bộ đơn và đôi). Mặc dù chi phí đầu tư ban đầu bộ trồng rau thủy canh trong trụ đứng cao hơn so với cách trồng rau thủy canh truyền thống nhưng bù lại có thể tối ưu hóa không gian để trồng rau nhiều hơn; khâu vệ sinh, kiểm soát bệnh hại dễ dàng và có thể chủ động trong khâu lắp ráp, di chuyển…”. Theo chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm, khi mua bộ trồng rau thủy canh trong trụ đứng của Gia Ngọc Farm, ngoài các hốc, rọ trồng rau khách hàng còn được tặng kèm dinh dưỡng trồng rau, hạt giống rau, tấm mút xốp ươm hạt, khay ươm.
Chị Bùi Thị Minh Nguyệt, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, chia sẻ: “Tôi tập tành trồng rau vào thời điểm con trai bắt đầu ăn giặm cách đây 5 năm do lo ngại rau bên ngoài thị trường không an toàn và kéo dài cho đến nay. Nếu so với mua rau ở chợ, trồng rau tại nhà chi phí sẽ mắc hơn, đó là chưa kể công sức bỏ ra nhưng bù lại mình có thể hoàn toàn yên tâm với sản phẩm rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Không chỉ vậy, việc tự tay chăm sóc và hái những cọng rau sạch tươi non và chế biến ngay sau đó cũng là một trải nghiệm thú vị”.
Hiện chi phí đầu tư cho việc trồng rau tại nhà được nhiều người đánh giá khá hợp lý. Tùy vào điều kiện tài chính, không gian, người trồng có thể chọn hình thức trồng và các dụng cụ hỗ trợ phù hợp. Tại Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Xuân Nông, giá khay nhựa trồng rau là 95.000 đồng/khay; tháp trồng rau thủy canh 3,9 triệu đồng/tháp, dung dịch thủy canh rau ăn lá 195.000 đồng/chai, máy phun sương FUJITEX - FOG 6035 giá 1,92 triệu đồng, phân bò sinh học Xuno B 85.000 đồng/bịch, bộ dụng cụ làm vườn 4 món giá 95.000 đồng/bộ. Các loại hạt giống như xà lách xoăn, cần tây bẹ to, cải bẹ trắng, cải thìa, mồng tơi đỏ giá 25.000 đồng/gói; xà lách, dưa leo 20.000 đồng/gói; cải ngọt 15.000 đồng/gói…
Theo giới kinh doanh, hầu hết những người trồng rau tại gia thường không có nhiều kinh nghiệm, do đó nếu thất bại ở những lần đầu họ rất dễ “bỏ cuộc”. Vì vậy, ngoài việc cung cấp dụng cụ, vật tư, hạt giống, các công ty, cơ sở chuyên kinh doanh lĩnh vực này còn quan tâm đến khâu tư vấn, hỗ trợ khách hàng. Đối với rau trồng trong đất, người trồng nên thường xuyên nhổ cỏ để chúng không hút dinh dưỡng, nước trong đất và chiếm diện tích phát triển của rau; tiến hành ngắt bỏ lá, cành đối với một số loại rau để kích thích phân nhánh mới; thường xuyên theo dõi sâu bệnh và có những biện pháp can thiệp kịp thời: bắt sâu, dùng thuốc trừ sâu sinh học... Giới kinh doanh cũng lưu ý, đối với các loại rau ăn lá thường thu hoạch sau khoảng 20-30 ngày trồng và người trồng có thể nhổ cả cây hoặc ngắt ngọn để rau ra nhánh tiếp. Rau ăn trái thu hoạch sau khoảng 1-2 tháng trồng, có loại cây thu hoạch một vụ, có loại thu hoạch quanh năm.
Chị Nguyễn Gia Hoàng Diễm, cho biết: “Gia Ngọc Farm sẽ hướng dẫn khách hàng trong khâu lắp ráp trụ thủy canh. Ðối với người mới trồng lần đầu, khách hàng sẽ được hướng dẫn chọn những giống rau dễ trồng, hướng dẫn ươm giống, cung cấp dinh dưỡng theo đặc điểm của từng loại rau... Một điểm đáng lưu ý là sau mỗi lần thu hoạch, khâu vệ sinh, sát khuẩn trụ phải được thực hiện kỹ lưỡng để đảm bảo vụ rau mới sinh trưởng tốt và năng suất như mong muốn”.
Bài, ảnh: MỸ THANH