23/09/2022 - 19:15

Nhiều giải pháp giúp hình thành đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp 

(CT) - Chiều 23-9, tại TP Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Trường Ðại học Cần Thơ, Tạp chí Kinh tế Sài Gòn và các đơn vị có liên quan tổ chức hội thảo “Làm gì để hình thành được đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp”.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè cùng lãnh đạo nhiều cơ quan chuyên môn thuộc Bộ NN&PTNT, lãnh đạo Trường Ðại học Cần Thơ, lãnh đạo Tạp chí Kinh tế Sài Gòn, Sở NN&PTNT các địa phương vùng ÐBSCL, Hội Nông dân, các hiệp hội, doanh nghiệp, nhà khoa học, hợp tác xã và nông dân đã tham dự hội thảo.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Sản xuất nông nghiệp của nước ta đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức do biến đổi khí hậu và biến động thị trường do nhiều yếu tố chứ không chỉ do quy luật cung - cầu. Yêu cầu của người tiêu dùng cũng ngày càng cao, đòi hỏi sản phẩm nông nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc, về chất lượng, an toàn, thực hiện quy trình sản xuất xanh, sạch, không tác động đến sức khỏe con người và môi trường. Vì vậy, nghề nông phải từng bước được tổ chức bài bản, chuyên nghiệp, nông dân phải chuyên nghiệp, qua đó hướng đến nền nông nghiệp chuyên nghiệp, hiệu quả và phát triển bền vững.

Tham dự hội thảo, các đại biểu đã được các diễn giả cùng các nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp và nông dân cung cấp, chia sẻ nhiều thông tin, kiến thức và giải pháp để giúp hình thành đội ngũ người làm nông chuyên nghiệp, cũng như giúp nông dân trở nên chuyên nghiệp. Nhiều ý kiến cho rằng, đội ngũ nông dân cần có môi trường, không gian để hấp thụ tri thức vì không có tri thức sẽ không chuyên nghiệp. Trong hàng chục triệu nông dân hiện nay, tỷ lệ được thông qua đào tạo còn rất nhỏ. Nhiều nông còn sản xuất theo thói quen, kinh nghiệm và theo cách thức sản xuất được truyền từ các thế hệ  cha ông đi trước và láng giềng tại địa phương. Do vậy, tới đây cần quan tâm tăng cường các hoạt động đào tạo, tập huấn cho nông dân bằng nhiều hình thức khác nhau. Bên cạnh đào tạo chính quy cho các đối tượng có nhu cầu, cần lồng ghép, tích hợp vào các hoạt động đào tạo nghề nông thôn, các hội thảo đầu bờ, chương trình tập huấn kỹ thuật, các buổi sinh hoạt chuyên đề trong các không gian học tập cộng đồng... để chuyên nghiệp hóa cho nông dân. Ðể trở nên chuyên nghiệp, nông dân không chỉ cần có kiến thức nền tảng về sản xuất, về áp dụng cơ giới hóa, khoa học kỹ thuật, công nghệ mới... mà cần có kiến thức về kinh tế, kinh doanh, về liên kết hợp tác và kỹ năng kinh doanh nông sản thông qua sự hiểu biết về thị trường, nhu cầu của người tiêu dùng... 

KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết