15/02/2020 - 18:57

Nhiều biện pháp chủ động phòng, chống dịch COVID-19 

(CT)- Sáng 15-2, UBND TP Cần Thơ ban hành Công văn số 403/ UBND-KGVX về việc học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Theo đó, tất cả học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ hết tháng 2-2020 theo chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tại Công văn số 431/BGDĐT-GDTC. Giám đốc Sở GD&ĐT, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn thành phố có trách nhiệm triển khai thực hiện theo quy định; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến học sinh, sinh viên, học viên.

Trong thời gian học sinh tạm nghỉ học phòng dịch bệnh COVID-19, các trường THCS, THPT ôn tập cho học sinh qua hình thức trực tuyến. Trong ảnh: Giáo viên Trường THCS Lương Thế Vinh đang ôn tập cho học sinh qua mạng. Ảnh: B.NG 

Công văn này thay thế cho công văn số 386/UBND-KGVX về việc học sinh, sinh viên trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh COVID-19.

* Sau khi công văn của UBND thành phố được ban hành, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã có công văn gửi đến các đơn vị trực thuộc tiếp tục cho học sinh, học viên các bậc học tiếp tục nghỉ học đến hết tháng 2-2020 để phòng dịch bệnh COVID-19.

Trong thời gian này, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ yêu cầu thủ trưởng các đơn vị tổ chức hướng dẫn cho phụ huynh quản lý học sinh học tập tại nhà (đặc biệt quan tâm đến học sinh khối lớp 9 và lớp 12) và tự thực hiện các kỹ năng phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế, hạn chế cho con em tham gia tập trung nơi đông người. Bên cạnh đó, các đơn vị phải phối hợp với cơ quan y tế địa phương để tiếp tục phòng dịch và chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn sức khỏe cho thầy cô giáo, học sinh... ngay sau khi hết thời gian nghỉ học trên.

TP Cần Thơ hiện có gần 500.000 học sinh, sinh viên theo học các cấp.

Trưa cùng ngày, các trường Đại học: Cần Thơ, Y Dược Cần Thơ, Kỹ thuật- Công nghệ Cần Thơ có thông báo khẩn tiếp tục lùi lịch học của sinh viên, học viên các bậc, hệ đào tạo đến hết tháng 2-2020 nhằm phòng dịch bệnh COVID-19. Trong thời gian nghỉ, các đơn vị tiếp tục tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với cơ quan y tế địa phương thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Nhân viên y tế phun xịt thuốc khử trùng phòng chống dịch COVID - 19 tại Trường Tiểu học Lê Quý Đôn. Ảnh: B.NG

* Cũng trong sáng 15-2, tại Cần Thơ đã diễn ra chương trình “Hành trình Winner - Cùng Honda đẩy lùi Corona” thông qua việc trao tặng 20.000 chiếc khẩu trang kháng khuẩn cho công nhân của 62 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố. Chương trình do Công ty Honda Việt Nam tổ chức nhằm đồng hành cùng cộng đồng trong việc nâng cao ý thức phòng bệnh, hướng đến lối sống lạc quan, lành mạnh, khuyến khích người dân suy nghĩ tích cực trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Chương trình “Hành trình Winner - Cùng Honda đẩy lùi Corona” sẽ được thực hiện từ ngày 15-2 đến ngày 31-3-2020, tại 15 khu công nghiệp trọng điểm thuộc 8 tỉnh, thành phố lớn là: Cần Thơ, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nội và TP Hồ Chí Minh với các hoạt động: trao tặng 300.000 khẩu trang vải kháng khuẩn và phổ cập về các thông tin dựa trên nguồn tin chính thống của Bộ Y tế liên quan tới tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, các triệu chứng, nguy cơ nhiễm bệnh, cách rửa tay và đeo, tháo khẩu trang đúng cách… tới các công nhân.

* Ông Hồ Thanh Hải, Giám dốc Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ, cho biết, chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Trung tâm thông tin kịp thời, chính xác diễn biến cũng như các hoạt động phòng, chống dịch bệnh của thành phố để viên chức Phòng Y tế áp dụng các biện pháp phòng dịch bệnh nhưng không hoang mang, lo lắng. Trung tâm bố trí trang thiết bị, đồ dùng phòng dịch: găng tay, khẩu trang, đồ bảo hộ y tế, dung dịch rửa tay nhanh…; giám sát dịch bệnh tại các nhóm phòng nuôi dưỡng trẻ. Trung tâm tổ chức vệ sinh phòng nuôi dưỡng trẻ, phun thuốc khử khuẩn, không khí thông thoáng, tránh ẩm mốc; hướng dẫn trẻ tự vệ sinh phòng dịch: sử dụng khẩu trang đúng cách, rửa tay trước và sau khi ăn, dùng các loại thực phẩm nấu chín, không khạc nhổ bừa bãi, hạn chế tiếp xúc với người bị ho, sốt… Khi thực hiện vệ sinh, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, viên chức, người lao động Trung tâm mang găng tay, khẩu trang, thường xuyên rửa tay. Nếu đang có dấu hiệu sốt, ho hoặc khó thở, viên chức, người lao động tránh đi lại, du lịch hay có các triệu chứng nghi ngờ bệnh, nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

* Thực hiện chỉ đạo của Cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Sở LĐ-TB& XH thành phố đề nghị các cơ sở cai nghiện ma túy trên địa bàn thành phố áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.  Các cơ sở cai nghiện phối hợp cơ quan y tế địa phương phun thuốc khử trùng các khu phòng ở, làm việc, sinh hoạt chung của cán bộ và học viên; tạm dừng các hoạt động thăm, gặp đối với học viên trong thời gian công bố dịch bệnh. Khi tiếp nhận học viên mới, cơ sở phải thực hiện khám sàng lọc, bố trí khu ở riêng để theo dõi y tế trong 14 ngày, sau đó chuyển đến khu quản lý học viên. Đồng thời, thường xuyên báo cáo Sở LĐ-TB&XH thành phố diễn biến sức khỏe, đi lại của học viên, cán bộ, nhân viên của cơ sở liên quan dịch COVID-19 để có biện pháp xử lý thích hợp.

Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó dịch COVID-19

(TTXVN)- Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra, sau khi trao đổi với các nước thành viên ASEAN, trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố của Chủ tịch ASEAN về Ứng phó chung của ASEAN trước bùng phát của dịch bệnh.

Tuyên bố bày tỏ quan ngại của các Nhà Lãnh đạo ASEAN về diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tác động nghiêm trọng đến đời sống người dân và sự phát triển của các nước ASEAN cũng như ở khu vực và trên thế giới. Nhấn mạnh đoàn kết ASEAN và tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng của Cộng đồng, các Nhà Lãnh đạo ASEAN khẳng định cam kết mạnh mẽ chung tay kiểm soát và ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân.

Tuyên bố hoan nghênh các nỗ lực đang được tiến hành trong kênh hợp tác y tế ASEAN và với các Đối tác (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc); nhấn mạnh ASEAN sẽ tăng cường phối hợp ở cả cấp quốc gia và khu vực; điều phối các hoạt động hợp tác chung giữa các kênh chuyên ngành liên quan để thống nhất cách tiếp cận đồng bộ, hiệu quả của Cộng đồng ASEAN cũng như tăng cường hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các Đối tác, các tổ chức quốc tế trong phòng chống và kiểm soát dịch bệnh.

Tuyên bố cũng khẳng định tình đoàn kết và ủng hộ mạnh mẽ của ASEAN với nỗ lực to lớn của Chính phủ và người dân Trung Quốc và cộng đồng quốc tế nói chung trong ứng phó với bệnh dịch.

Tuyên bố nhấn mạnh các nước ASEAN tiếp tục duy trì chính sách mở cửa; nhất trí phối hợp trong công tác kiểm tra y tế tại các cửa khẩu của các quốc thành viên; yêu cầu các cơ quan đại diện ngoại giao của các nước thành viên ASEAN ở nước thứ ba hỗ trợ lãnh sự cho công dân ASEAN trong trường hợp cần thiết cũng như hợp tác hiệu quả ngăn ngừa thông tin sai lệch về dịch bệnh COVID-19.

Các Nhà Lãnh đạo ASEAN cũng cam kết dành ưu tiên cao của ASEAN ứng phó với dịch bệnh và kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng quốc tế. Nằm trong các ứng phó chung của ASEAN với dịch COVID-19, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng điều phối ASEAN (ACC), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã đề nghị tổ chức cuộc họp đặc biệt của ACC và phối hợp cùng Trung Quốc họp đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Trung Quốc dịp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mê Công - Lan Thương lần thứ 5 tại Viêng-Chăn, Lào sắp tới để thảo luận về hợp tác ứng phó với COVID-19.

TTXVN-B.NG-A.P

Chia sẻ bài viết