16/01/2020 - 20:14

Nhật xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus corona mới từ Trung Quốc

Ngày 16-1, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết một người đàn ông Trung Quốc tại nước này đã có xét nghiệm dương tính với chủng virus corona mới vốn được cho là nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi lạ tại Trung Quốc. 

Theo Bộ trên, bệnh nhân này là cư dân sinh sống ở tỉnh Kanagawa, trở về Nhật Bản vào ngày 6-1 sau khi đi du lịch tới thành phố Vũ Hán, miền Trung Trung Quốc, nơi bùng phát dịch viêm phổi lạ hồi tháng 12-2019. Bệnh nhân đã nhập viện vào ngày 10-1 và đã được ra viện vào ngày 14-1 sau khi sức khỏe được phục hồi. Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm chủng virus mới này tại Nhật Bản.

Chủng virus corona mới lần đầu tiên được phát hiện vào cuối tháng 12-2019 tại Vũ Hán sau khi bùng phát dịch viêm phổi lạ ở thành phố này với hàng chục người nhiễm dịch. Tính đến ngày 12-1, tại Vũ Hán có 41 người bị chẩn đoán nhiễm chủng virus này, trong đó 1 người tử vong.

Trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên bên ngoài Trung Quốc đã được ghi nhận ở Thái Lan. Bệnh nhân là một phụ nữ Trung Quốc đến từ Vũ Hán đi du lịch.

Theo TTXVN, nhóm virus corona thường được tìm thấy ở chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái và cấu trúc hóa học. Virus corona chủng OC43 và virus corona chủng 229E gây ra các bệnh hô hấp thông thường như cảm lạnh, cúm. Tuy nhiên có những chủng gây bệnh nặng hơn như chủng corona gây hội chứng hô hấp cấp (SARS) hay hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS). Tuy nhiên, đây không phải là những chủng virus gây ra dịch viêm phổi lạ hiện nay tại Vũ Hán.

  Minh Châu

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
virus corona