29/09/2020 - 07:26

Nhật muốn thám hiểm Mặt trăng bằng năng lượng từ nước trên hành tinh này 

Ngày 28-9, Cơ quan thám hiểm không gian vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đã công bố mục tiêu thám hiểm Mặt trăng vào giữa những năm 2030 bằng năng lượng được tạo ra từ nguồn nước trên chính hành tinh này.

Mô hình trạm không gian Gateway.

Mô hình trạm không gian Gateway.

Phương pháp mới được kỳ vọng sẽ giảm chi phí so với việc vận chuyển nhiên liệu từ Trái đất lên Mặt trăng. Dù nước không tồn tại trên bề mặt Mặt trăng nhưng kết quả nghiên cứu trước đây cho thấy khả năng có băng trên miệng núi lửa gần cực Nam của Mặt trăng, nơi ánh sáng Mặt trời chưa bao giờ chiếu đến.

Nhật Bản có kế hoạch hợp tác với Mỹ xây dựng trạm không gian Gateway quay quanh quỹ đạo Mặt trăng vào trước năm 2029 và hoàn thành việc xây dựng một nhà máy nhiên liệu ở cực Nam của Mặt trăng vào năm 2035.

Theo JAXA, nhiên liệu sẽ được sử dụng cho các tàu không gian có thể tái sử dụng và có khả năng mang theo 4 phi hành gia lên và rời khỏi trạm không gian Gateway và có thể vận hành trên quãng đường tới 1.000km trên Mặt trăng.

Nhiên liệu từ nước, vốn trước đây đã được sử dụng làm nhiên liệu phóng cho tên lửa, được tạo ra nhờ việc phân tách hợp chất nước thành các thành phần khí oxygen và hydrogen. Năng lượng được tạo ra nhờ quá trình tái kết hợp hai nguyên tố này.

Dự kiến, tàu vũ trụ không gian của Nhật Bản có thể mang theo từ 2-4 phi hành gia và sẽ di chuyển bằng cách nhảy cóc trên bề mặt Mặt trăng thay vì sử dụng bánh xe do sức hút yếu của trọng trường Mặt trăng. JAXA ước tính sẽ cần 37 tấn nước cho hành trình tới/ra đi từ trạm Gateway tới Mặt trăng và cần thêm 21 tấn nước nữa cho mỗi chuyến khám phá Mặt trăng.

Các quốc gia khác bao gồm Ấn Độ và Mỹ cũng đang có ý tưởng phân tích các nguồn nước trên Mặt trăng. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đang lên kế hoạch phóng một tàu thăm dò vũ trụ lên Mặt trăng vào cuối năm nay để thu thập các mẫu đất, sau khi đã phóng thành công một tàu không gian không người lái lên bề mặt Mặt trăng.

 TRẦN HƯNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết