11/04/2009 - 21:37

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân:

Nhà nước sẽ có chính sách khuyến khích các doanh nghiệp tham gia công tác đào tạo

Ngày 11-4, tại Bình Dương, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo quốc gia đào tạo nhân lực công nghệ cao (CNC) theo nhu cầu xã hội.

Hội thảo do Bộ Giáo dục Đào tạo và Bộ Khoa học Công nghệ phối hợp tổ chức với sự tham dự của hơn 300 đạo biểu là lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, các trường đại học, cao đẳng, các khu công nghiệp, khu công nghệ và doanh nghiệp trong cả nước.

Tại Hội thảo, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân cho biết thực trạng công tác đào tạo nguồn nhân lực CNC của Việt Nam còn nhiều hạn chế cần khắc phục. Phó Thủ tướng chỉ rõ các nhóm giải pháp cần thực hiện nhằm nâng cao hiệu quả đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực CNC trong thời gian tới. Đó là: Phải có chương trình đào tạo nhân lực CNC cụ thể từ các chương trình của quốc gia. Nhanh chóng hình thành các trường đại học, cơ sở đào tạo chất lượng cao với cơ chế chuyển giao nhanh tri thức mới thông qua hợp tác quốc tế về CNC. Đẩy mạnh việc đào tạo theo các hợp đồng ký kết với đơn vị sử dụng. Đưa Trung tâm hỗ trợ của Bộ GD-ĐT đi vào hoạt động làm nhiệm vụ nhận đơn đặt hàng, yêu cầu đào tạo nhân lực CNC; Sớm hình thành chuỗi Phòng thí nghiệm công nghệ để tiếp nhận -chuyển giao các tri thức từ công nghệ của nước ngoài. Nhà nước có chính sách khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp tham gia làm công tác đào tạo (như miễn tiền thuê, thuế đất, nhập khẩu; được đưa chi phí hỗ trợ đào tạo vào giá thành tính thuế...). Trong chương trình đào tạo 2 vạn tiến sĩ cần chú ý các nhóm CNC đang có yêu cầu như: công nghệ thông tin, sinh học, vật liệu mới, tự động hóa và năng lượng; Có chính sách thu hút nhân tài tham gia học tập tạo nguồn nhân lực CNC cũng như khuyến khích các Việt kiều và người nước ngoài tham gia đào tạo nhân lực CNC. Phó Thủ tướng cho biết sẽ tổ chức Hội nghị quốc gia hàng năm về công tác này nhằm thúc đẩy tạo ra sự chuyển biến mạnh về công tác đào tạo nhân lực CNC.

Hội thảo đã nghe Thứ trưởng Thường trực Bộ GD-ĐT Bành Tiến Long trình bày báo cáo “Đào tạo nhân lực CNC theo nhu cầu xã hội”; Thứ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Văn Lạng trình bày báo cáo “Nhu cầu và sử dụng nhân lực CNC giai đoạn 2009-2010, tầm nhìn đến năm 2015 và 2020” , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Văn Hiệp trình bày báo cáo “Nhu cầu và sử dụng nhân lực của Bình Dương đến năm 2020”. Hội thảo cũng nghe 5 tham luận của các đơn vị gồm Công ty Becamex IDC; Đại học Công nghiệp Hà Nội; Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc và 2 doanh nghiệp FDI là Công ty Panasonic VN, Công ty Intel Presence Summary về nhu cầu nhân lực CNC và khả năng đào tạo đáp ứng của các trường. Trong đó Công ty Becamex IDC đã tham luận giới thiệu nội dung về “Đại học của Doanh nghiệp-một giải pháp cung ứng nguồn nhân lực” trên cơ sở dự án Đại học Quốc tế Miền Đông - Becamex đang được đơn vị triển khai xây dựng sẽ là nơi đào tạo nguồn nhân lực CNC cho tỉnh và khu vực. Công ty Intel Presencs Sammary đã nêu yêu cầu bức xúc hiện nay của đơn vị là cần khoảng 4.000 nhân viên có trình độ CNC khi Nhà máy đi vào sản xuất năm 2010. Intel dự định sẽ tuyển chọn khoảng 70% nhân lực CNC từ nguồn sinh viên của các trường đại học tốt nghiệp xuất sắc với chuyên ngành phù hợp để đào tạo bổ sung...

Đây là hội thảo quốc gia đầu tiên về đào tạo nhân lực CNC nhằm giúp các cơ sở đào tạo có nhận thức sâu sắc hơn yêu cầu bức thiết phải đổi mới nội dung, chương trình, phương pháp đào tạo; các điều kiện đảm bảo chất lượng để từng bước đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp, đơn vị sử dụng nguồn nhân lực CNC. Tại hội thảo, các cơ sở sử dụng nguồn nhân lực CNC cũng đề xuất những tiêu chuẩn và đòi hỏi đối với nguồn nhân lực CNC cần tuyển; đồng thời cam kết cung ứng các dịch vụ hỗ trợ, tạo môi trường thuận lợi cho sinh viên, học viên cao học và các nghiên cứu sinh ở các cơ sở đào tạo đến thực hành, thực tập, triển khai nghiên cứu, phát triển, ứng dụng. Tại Hội thảo đã có 20 văn bản thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa hai Bộ GD-ĐT với Bộ KH-CN; giữa các trường đại học với các khu Công nghệ cao, khu công nghiệp và các Doanh nghiệp.

QUÁCH LẮM (TTXVN)

Chia sẻ bài viết