Hiện nay, nông gia có điều kiện thuận lợi và cơ hội lựa chọn khi muốn mua các loại cây giống ăn trái. Trên địa bàn thành phố có nhiều điểm kinh doanh cây giống. Với nguồn cung dồi dào, giá nhiều loại cây giống ăn trái đang giảm khá mạnh so với năm trước.
Giá nhiều loại cây giống giảm

Trên địa bàn TP Cần Thơ hiện có hơn 70 cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây ăn trái. Trong ảnh: Mua bán cây giống ăn trái tại một cơ sở ở huyện Thới Lai.
Hiện giá hầu hết các loại cây giống ăn trái đều có xu hướng giảm và bình ổn so với năm trước. Đáng chú ý, nhiều loại cây giống như mít, xoài, nhãn, na, dừa, ổi… đã giảm ít nhất từ 3.000-20.000 đồng/cây so với cùng kỳ năm 2021.
Tại cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống ăn trái ở TP Cần Thơ, cây giống mít giống Thái và mít ruột đỏ (cây ghép lên được 1-2 cơi lá, gốc ghép có đường kính cỡ 0,8-1,8cm) có giá chỉ 10.000-20.000 đồng/cây. Còn mít giống loại gốc lớn (gốc ghép có đường kính 2cm trở lên) hiện có giá khoảng 25.000-30.000 đồng/cây, trong khi năm trước có giá lên đến 40.000- 50.000 đồng/cây.
Giá cây giống na Thái tại nhiều nơi ở mức 20.000 đồng/cây, trong khi cùng kỳ giá 25.000 đồng/cây. Còn cây giống na Đài Loan ở mức 50.000-55.000 đồng/cây, trong khi cùng kỳ là 55.000-60.000 đồng/cây. Nhãn xuồng cơm và Ido ở mức 30.000-35.000 đồng/cây, trong khi cùng kỳ năm trước có giá 35.000-40.000 đồng/cây. Giá nhiều loại cây giống xoài và dừa cũng giảm từ mức 40.000-45.000 đồng/cây, hiện còn 30.000-35.000 đồng/cây. Bưởi da xanh, vú sữa Lò Rèn, mãng cầu xiêm và ổi Ruby có giá từ 18.000-25.000 đồng/cây; ổi lê Đài Loan và ổi nữ hoàng ở mức 14.000-15.000 đồng/cây… Giá nhiều loại cây giống giảm do nguồn cung dồi dào và có nhiều người bán cạnh tranh với nhau. Đồng thời, sức tiêu thụ nhiều loại cây giống ăn trái đang giảm so với các năm trước cũng góp phần làm giá giảm. Gần đây, nhiều cơ sở cây giống trên địa bàn TP Cần Thơ cũng chủ động sản xuất tại chỗ được một số loại cây giống mà trước đây phải mua từ các tỉnh khác nên giá thành giảm.
Tuy vậy, một số loại cây giống vẫn duy trì mức giá khá cao. Đơn cử, giống sầu riêng hạt lép Ri 6, sầu riêng Mỏn Thon (gốc ghép có đường kính cỡ 1,5-2cm) ở mức từ 80.000-100.000 đồng/cây, còn giống sầu riêng có đường kính cỡ 2,5cm trở lên hiện ở mức 110.000 đồng/cây. Giá cây giống cao do giá thành sản xuất cao và nguồn cung hạn chế. Nhiều cơ sở kinh doanh cây giống tại Cần Thơ phải lấy nguồn cây giống sầu riêng từ các tỉnh khác về bán lại nên chi phí thuê mướn nhân công và phương tiện vận chuyển hàng cũng được cộng thêm vào giá bán cây giống.
Sức mua yếu
Những năm trước đây, sức mua nhiều loại cây giống ăn trái đã tăng mạnh ngay từ đầu năm do nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhất là đẩy mạnh chuyển từ trồng lúa sang lập vườn cây ăn trái nhằm có điều kiện nâng cao thu nhập. Tuy nhiên, năm nay sức tiêu thụ cây giống ăn trái tại nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh cây giống trên địa bàn TP Cần Thơ đã không còn duy trì được mức cao như trước.
Anh Huỳnh Văn Tùng, chủ Trại cây giống Tùng Thủy ở xã Nhơn Ái, huyện Phong Điền, cho biết: “Các năm trước, sức mua nhiều loại cây giống thường tăng mạnh ngay từ đầu năm, nhất là các loại cây giống mít và sầu riêng còn năm nay thị trường hiện vẫn trầm lắng. Sức tiêu thụ nhiều loại cây giống ăn trái tại cơ sở của tôi giảm khoảng 40-50% so với cùng kỳ năm trước. Hiện giá nhiều loại cây giống cũng giảm đáng kể so với trước. Tôi hy vọng những tháng tới sức mua cây giống sẽ tăng lên”. Dù sức tiêu thụ yếu nhưng trại cây giống của anh Tùng vẫn chủ động chuẩn bị nguồn cây giống rất dồi dào phục vụ nhu cầu thị trường. Theo anh Tùng, cơ sở của anh cũng đã chủ động kết nối, đặt nguồn cây giống chất lượng từ các cơ sở sản xuất cây giống uy tín tại tỉnh Bến Tre để có nguồn hàng ổn định liên tục và đa dạng về chủng loại để đáp ứng nhu cầu của bà con tại địa phương.
Qua khảo sát thực tế cho thấy, sức tiêu thụ các loại cây giống ăn trái tại nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống tại các quận, huyện như: Ô Môn, Thốt Nốt, Thới Lai, Cờ Đỏ cũng giảm mạnh từ 20-50% so với cùng kỳ. Anh Lê Minh Nhựt, Chủ cơ sở cây giống Lê Nhựt ở quận Thốt Nốt, cũng cho biết: “Sức tiêu thụ nhiều loại cây giống đang giảm hơn 20% so với năm trước. Dù vậy, tôi vẫn đang tích cực chuẩn bị nguồn cây giống để sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thị trường. Hiện cơ sở của tôi có thể cung ứng ra thị trường khoảng 30 chủng loại giống cây ăn trái khác nhau”.
Trên địa bàn thành phố ngày càng có nhiều cơ sở kinh doanh cây giống, khiến thị phần bị chia nhỏ. Đồng thời, do ảnh hưởng dịch COVID-19, giá nhiều loại trái cây bị sụt giảm mạnh và năng suất nhiều vườn cây cũng đạt thấp bởi sâu bệnh và các điều kiện thời tiết bất lợi. Trong khi đó, giá phân bón và nhiều chi phí đầu vào phục vụ trồng cây ăn trái lại tăng cao nên người trồng không có lời. Từ đó, nông dân hạn chế đầu tư phát triển trồng cây ăn trái. Nhiều nông dân cũng còn gặp khó về nguồn vốn đầu tư để phát triển vườn cây, cũng như không biết chọn trồng cây gì để đảm bảo hiệu quả và có đầu ra tốt. Mặt khác, nhiều người cũng có tâm lý muốn chờ gần mùa mưa mới mua cây về trồng, tiết kiệm công chăm sóc, tưới nước và tránh tình trạng cây có thể bị chết khi trồng trong điều kiện nắng nóng hiện nay.
Nước ta đã chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích ứng linh hoạt, an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Nhiều cơ sở kinh doanh cây giống ăn trái trên địa bàn thành phố kỳ vọng, sức mua các loại cây giống ăn trái sẽ sớm tăng mạnh trong những tháng tới khi bước vào mùa mưa, cũng như nhờ sự phục hồi về giá cả đầu ra của nhiều loại trái cây.
Bài, ảnh: KHÁNH TRUNG