30/08/2023 - 20:22

Người truyền lửa tự hào 

(CTO) - Hơn 10 năm qua, Đại tá Võ Tấn Dũng, nguyên Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS TP Cần Thơ, tâm huyết và miệt mài với công việc kể chuyện truyền thống cho thế hệ trẻ. Cả cuộc đời gắn bó với binh nghiệp, từng trận đánh, từng chiến công, từng sự hy sinh của đồng đội và sự chở che, đùm bọc của nhân dân, Đại tá Võ Tấn Dũng vẫn nhớ như in, vẫn như quyển Sử sống động về lịch sử Cần Thơ. Tất cả được ông kể lại cho thế hệ trẻ, truyền cho các em ngọn lửa tự hào.

Đại tá Võ Tấn Dũng năm nay đã 73 tuổi, là thương binh hạng ¾. Sức khỏe, tuổi tác không làm suy giảm nhiệt huyết của ông trong mỗi buổi kể chuyện truyền thống.

Đại tá Võ Tấn Dũng bắt đầu kể chuyện truyền thống, lịch sử đấu tranh cách mạng cho thế hệ trẻ từ năm 2005, đặc biệt là từ 10 năm qua, ông dành trọn thời gian và tấm lòng cho công việc này. Đến nay, đã có khoảng 160 cuộc nói chuyện truyền thống tại các trường học, cơ quan, địa phương, thu hút gần 40.000 lượt người nghe. Những con số biết nói đó cho thấy hiệu quả công việc mà Đại tá Võ Tấn Dũng đang làm và cũng cho thấy sự gắn bó, bền bỉ của ông.

Để có thể sử dụng máy vi tính tìm tư liệu và trình chiếu PowerPoint, phục vụ công việc kể chuyện truyền thống, khi mới về hưu, Đại tá Võ Tấn Dũng  đến Trường Đại học Cần Thơ đăng ký học vi tính. Nhờ đó, hơn 10 năm qua, ông luôn tự tin trong mỗi buổi nói chuyện trước tuổi trẻ.

Có những buổi kể chuyện lịch sử không giáo án, không máy tính, thực tế ngay tại chiến trường mà Đại tá Võ Tấn Dũng và đồng đội từng chiến đấu để bảo vệ quê hương Cần Thơ thời kháng chiến. Những câu chuyện đầy sống động, cảm xúc và lắng đọng trong lòng các em học sinh.

Tại Di tích Lịch sử Căn cứ Vườn Mận (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), câu chuyện má Tạ Thị Phi (tức má Hai Tiểu) hy sinh thân mình để báo động, bảo vệ an toàn cho cán bộ đang hoạt động trong căn cứ cách đây gần nửa thế kỷ vẫn được nhiều người nhắc nhớ. Là người từng chiến đấu tại Căn cứ Vườn Mận, được sự chở che của má Hai Tiểu, Đại tá Võ Tấn Dũng không quên ân tình đó. Mỗi khi đến di tích nói chuyện truyền thống, ông thường dẫn các em học sinh đến thắp nhang vợ chồng má, lồng vào đó bài học về "căn cứ lòng dân" trong kháng chiến, bài học về lòng biết ơn.

Sự biết ơn và tình đồng đội ấy được chính Đại tá Võ Tấn Dũng thực hiện bằng cả tấm lòng của mình. Đầu năm 2023, ông cùng Ban Liên lạc truyền thống cựu chiến binh Biệt động Cần Thơ tổ chức đưa danh sách 203 cán bộ, chiến sĩ Biệt động Cần Thơ đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vào Nhà trưng bày của Di tích Căn cứ Vườn Mận. Theo Đại tá Võ Tấn Dũng, đây là bước khởi đầu thực hiện nguyện vọng của các đồng chí, đồng đội và gia đình, thân nhân liệt sĩ. Trong danh sách 203 đồng chí đã hy sinh, còn một số trường hợp chỉ xác định được tên, đơn vị, năm hy sinh. Việc sưu tầm, xác minh thông tin sẽ được tiếp tục, sau khi đầy đủ thông tin sẽ tiến hành xây dựng bia đá tưởng niệm.

Là Trưởng Ban Liên lạc truyền thống cựu chiến binh Biệt động Cần Thơ, ông cùng đồng đội duy trì tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa chăm lo cho đời sống đồng đội; tổ chức những buổi gặp gỡ, thăm hỏi lẫn nhau... Đó cũng là cách để ông giáo dục truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" cho tuổi trẻ. Trong ảnh: Đại tá Võ Tấn Dũng đọc văn khấn tại Lễ giỗ tưởng nhớ đồng đội Biệt động Cần Thơ đã hy sinh.

Để những câu chuyện lịch sử thêm sống động, Đại tá Võ Tấn Dũng hay tìm lại chiến trường xưa, các di tích lịch sử cách mạng, Bảo tàng TP Cần Thơ để tìm thêm thông tin và cũng là dịp để cung cấp thêm thông tin cho bảo tàng, di tích. Trong ảnh: Một lần Đại tá Võ Tấn Dũng tham quan Bảo tàng TP Cần Thơ, ông đã kể rất nhiều câu chuyện lịch sử có giá trị để lãnh đạo Bảo tàng thành phố ghi nhận, bổ sung.

Đại tá Võ Tấn Dũng cũng đã hiến tặng cho Bảo tàng TP Cần Thơ nhiều hiện vật giá trị, với mong muốn phục vụ công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Trong ảnh: Đại tá Võ Tấn Dũng trao kỷ vật là cây súng chiến đấu thời chống Mỹ với một câu chuyện đầy xúc động về sự quả cảm và tình đồng đội thời kháng chiến.

Nhiều thế hệ học sinh Cần Thơ vẫn quen gọi Đại tá Võ Tấn Dũng là "Ông Tư", và những câu chuyện ông kể tiếp thêm cho thế hệ trẻ lòng tự hào truyền thống quê hương, đất nước. Giữa hầm trú trong Di tích Căn cứ Vườn Mận, nơi từng đạn bom ác liệt, nay "Ông Tư" và các cháu ngồi lại, cùng hát "Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng". Đó là hình ảnh đẹp về sự tiếp nối truyền thống lịch sử, về ngọn lửa tự hào mãi mãi bừng cháy!

Phóng sự ảnh: ĐĂNG HUỲNH

Chia sẻ bài viết