14/02/2020 - 14:19

Người sửa tim, ghép phổi đầu tiên đã trở lại cuộc sống thường ngày 

Chị H. vui vẻ chia sẻ: "Mình đã có thể chủ động ăn uống, tắm rửa và tập luyện nhẹ nhàng trong nhà và sức khỏe đã cải thiện hơn nhiều kể từ ngày xuất viện.”

Nguoi sua tim, ghep phoi dau tien da tro lai cuoc song thuong ngay hinh anh 1

Chị P.T.H người đầu tiên được ghép phổi do mắc bệnh tim bẩm sinh thành công tại Việt Nam(Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 13/2, chị P.T.H - người đầu tiên được ghép phổi do mắc bệnh tim bẩm sinh thành công tại Việt Nam, đã xuất viện 2 tuần và quay lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để kiểm tra sức khỏe.

Chị H. chia sẻ hôm nay cũng đã tròn 2 tháng 16 ngày kể từ khi chị biết tin được phẫu thuật. Thời gian trôi qua nhanh và mọi thứ với chị vẫn như một kỳ tích lớn nhất cuộc đời.

Quay trở lại viện kiểm tra sức khỏe, chị H. vui vẻ chia sẻ: “Mình đã quay trở lại cuộc sống thường ngày, là mẹ của một em bé 4 tuổi. Mình đã có thể chủ động ăn uống, tắm rửa và tập luyện nhẹ nhàng trong nhà và sức khỏe đã cải thiện hơn nhiều kể từ ngày xuất viện.”

Hiện tại, chị H. ở nhà buôn bán cửa hàng của gia đình, uống thuốc đều đặn và đi kiểm tra sức khỏe theo lịch của bác sỹ.

Trước đó, chị H mắc bệnh tim bẩm sinh thông liên nhĩ lỗ lớn, do phát hiện muộn nên bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối từ hơn 3 năm nay, không còn giải pháp điều trị và chắc chắn sẽ dẫn tới tử vong do suy chức năng tim - phổi nếu không được ghép phổi.

Trước tình hình đó, các bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã quyết định tiến hành ca ghép phổi kết hợp sửa chữa bệnh tim bẩm sinh.

Ca mổ ghép phổi diễn ra trong 12 giờ đã thành công tốt đẹp. Điều này khẳng định năng lực các bác sỹ của Việt Nam đã từng bước làm chủ kỹ thuật ghép phổi - một trong những loại ghép tạng khó nhất, chưa được phổ biến tại Việt Nam.

Trước kia, do hoàn cảnh chung của đất nước còn khó khăn, có rất nhiều bệnh tim bẩm sinh không quá phức tạp ở trẻ lớn và người lớn, nhưng được phát hiện quá muộn nên đã hỏng mất phổi - không thể sửa chữa được nữa. Thành công của ca ghép phổi đặc biệt này có ý nghĩa rất lớn, mở ra cơ hội cho nhiều người bệnh còn trẻ ở Việt Nam.

Trước chị H. các bác sỹ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng đã thực hiện thành công 2 ca ghép hai phổi đơn thuần từ nguồn hiến tạng chết não. Tất cả người bệnh đã hồi phục và xuất viện.

Theo Thuỳ Giang (Vietnam+)

Chia sẻ bài viết