09/11/2011 - 21:38

Người dùng điện thoại thông minh cần tăng cường chống lừa đảo

Anh đang triển khai một chiến dịch an ninh quốc gia nhằm thúc giục người dùng điện thoại thông minh tăng cường bảo vệ họ khỏi việc vô tình tải về các ứng dụng nguy hiểm. Tổ chức Get Safe Online cho biết chương trình độc cho điện thoại thông minh đã tăng lên nhanh chóng khi thị trường điện thoại thông minh đang phát triển mạnh.

Các tội phạm tin học chủ yếu đang tạo ra những trojan giả dạng ứng dụng danh tiếng và lừa người dùng cài đặt chúng. Một khi đã cài đặt, trojan có thể bí mật tạo tiền cho tội phạm qua các tin nhắn gởi đến số điện thoại trả phí. Get Safe Online lo ngại người dùng điện thoại thông minh, như thiết bị Android, không thực hiện các thao tác an ninh để bảo vệ thiết bị của họ. Theo Get Safe Online, những kẻ lừa đảo đang viết các ứng dụng tạo tiền bí mật ở bên trong mà chủ nhân điện thoại chỉ nhận biết khi nhận được hóa đơn tiền cước hàng tháng.

 

Một vụ lừa đảo điển hình gồm một ứng dụng được viết để gởi tin nhắn cho các dịch vụ cao cấp trả phí mà người dùng không biết. Ứng dụng đó có thể xuất hiện như là phần mềm chính thống hay đôi khi giả dạng như là phiên bản rút gọn miễn phí của các game nổi tiếng.

Rik Ferguson, một nhà nghiên cứu tin tặc của hãng phần mềm an ninh Internet Trend Micro, cho biết, loại chương trình độc này có khả năng gởi đều đặn một loạt các tin nhắn đến những số tính phí, trong một số trường hợp chúng gởi 1 tin nhắn mỗi phút. Với cước phí đến 6 bảng Anh/tin, nó có thể tạo ra một số tiền cực kỳ lớn. Người dùng sẽ hoàn toàn không biết, cho dù họ tình cờ sử dụng điện thoại ngay lúc tin nhắn được gởi, vì nó hoạt động trong phần nền của thiết bị.

Một công ty phần mềm an ninh lớn khác là Symantec mới đây đã khuyến cáo trong đánh giá hiểm họa hàng năm của họ rằng điện thoại Android gặp nguy hiểm và hãng đã phát hiện ít nhất 6 dòng phần mềm độc. Bộ trưởng an ninh mạng Francis Maude cho biết, ngày càng có nhiều người sử dụng điện thoại thông minh để gởi thông tin cá nhân và tài chính qua Internet, có thể vì ngân hàng trực tuyến, mua sắm hay mạng xã hội. Nghiên cứu từ Get Safe Online cho thấy 17% người dùng điện thoại thông minh hiện sử dụng điện thoại cho các vấn đề về tiền và điều này không thoát khỏi ánh mắt của bọn tội phạm.

Điện thoại thông minh rất hấp dẫn vì chúng chạy ứng dụng. Hầu hết các ứng dụng đó được kiểm tra trước khi cài đặt, nhưng vẫn không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Rất khó để phân biệt giữa ứng dụng chính thống muốn truy cập danh bạ với ứng dụng muốn ăn cắp danh sách tên.

Điều làm cho vấn đề tồi tệ hơn là nhiều người bẻ khóa điện thoại để cài các ứng dụng không chính thức. Bẻ khóa điện thoại cũng “mở đường” cho lây nhiễm virus nếu truy cập vào trang web nguy hiểm. Bên cạnh đó, cùng với việc thiếu phần mềm diệt virus cho điện thoại, rõ ràng là lý do tại sao số nạn nhân tiềm năng ngày càng tăng.

Người dùng điện thoại thông minh được khuyên rằng phải đảm bảo phần mềm muốn cài đặt có từ nguồn chính thống, luôn kiểm tra hóa đơn, cũng như điều tra nguyên nhân nếu pin mau hết.

LÊ PHI (BBC)

Chia sẻ bài viết