25/11/2021 - 14:12

Ngừng đến trường nhưng không ngừng học! 

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đến nay, học sinh các cấp học ở TP Cần Thơ vẫn chưa thể đến trường học tập trung. Cùng với thành phố, ngành Giáo dục quận Bình Thủy luôn nỗ lực không ngừng để tổ chức việc dạy và học theo đúng tiến độ, kế hoạch. Với sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, học sinh và phụ huynh, việc học vẫn được tiến hành bằng nhiều hình thức phong phú.

Học sinh Trường Tiểu học Bình Thủy 2 được mẹ kèm cặp học bài, làm bài tập tại nhà theo hướng dẫn của giáo viên.

Ðược các cô giáo Trường Tiểu học Bình Thủy cho xem các video bài giảng do cô soạn gửi cho học sinh học và các clip của học sinh gửi cô để trả bài các môn: Tập đọc, Toán, Thể dục, Hát, Mỹ thuật… mới thấy hết nỗ lực của cô và trò với việc dạy và học trong thời gian dịch bệnh.

Theo cô Trịnh Thị Nhung, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bình Thủy, nhà trường thông báo rõ lịch học trên truyền hình của các kênh VTV1, VTV2, VTV7, Ðài PT-TH TP Cần Thơ cho phụ huynh nắm bắt để mở cho các em học ở nhà. Song song đó, các giáo viên thành lập các nhóm lớp trên zalo để liên lạc với phụ huynh, gửi các video hướng dẫn học bài, gửi bài tập để các em làm, sau đó phụ huynh chụp hình hoặc quay clip nộp lại. Tuy nhiên, không phải học sinh nào cũng có điều kiện học tập đầy đủ, với những hoàn cảnh khó khăn, không có máy tính hoặc điện thoại thông minh để học tập hoặc cha mẹ đi làm xa, đi làm theo yêu cầu “3 tại chỗ”, giáo viên in bài mang đến tận nhà cho các em. Có những trường hợp cha mẹ đi làm cả ngày hoặc cuối tuần mới về, nên việc hỗ trợ con học hoặc nộp bài cho con bị trễ, giáo viên rất thông cảm, chia sẻ, động viên các bé cố gắng học tập.

Ðây là hình thức học đang được áp dụng cho cấp tiểu học hiện nay. Một số trường còn linh hoạt hình thức giảng dạy bằng cách chia lớp thành các nhóm nhỏ, hẹn giờ học trong ngày qua các mạng xã hội như: Zalo, Facebook, các phần mềm Google Meet, Zoom. Ðến giờ học, cô giáo sẽ sửa bài và củng cố kiến thức theo những video, hướng dẫn đã gửi trước đó, gởi phụ huynh những lưu ý cho các con học tốt hơn.

Chị Mai Thị Lâm, mẹ em Trần Mai Tâm Anh, học sinh lớp 1A2, Trường Tiểu học Bình Thủy, chia sẻ: “Ban đầu, tôi khá là lo lắng khi con mới vào học lớp 1, mọi thứ còn mới mẻ. Nhưng trải qua vài tuần học thì mọi chuyện dần ổn. Sau khi con xem các video hướng dẫn của cô gửi và được sự hỗ trợ từ phía gia đình thì con có thể tự đọc, viết bài. Khi con hoàn thành bài học, chúng tôi chụp hình hoặc quay clip gửi cô giáo. Khi kết thúc một tuần học, con cũng có buổi giao lưu trực tuyến với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn, một số tuần thì có Ban Giám hiệu cùng dự. Sự đồng hành, sát sao của nhà trường, thầy cô như vậy là khá ổn và phụ huynh chúng tôi cũng yên tâm hơn”.

Ðối với bậc mầm non, giáo viên cũng gửi video hướng dẫn nhờ phụ huynh chỉ dạy cho bé. Ðặc biệt, ưu tiên quan tâm trẻ 5 tuổi lớp Lá để các con chuẩn bị vào lớp 1 cho tốt. 

Với cấp THCS, học sinh học trực tuyến. Mỗi trường đều nỗ lực vượt khó và các giáo viên luôn cố gắng đổi mới phương pháp giảng dạy để học sinh tiếp thu bài hiệu quả. Thầy Huỳnh Minh Thế, Hiệu trưởng Trường THCS Long Tuyền, cho biết: “Rút kinh nghiệm việc học trực tuyến từ năm trước, năm nay trường chọn phần mềm Google Meet để thuận lợi cho việc dạy và học. Ðặc biệt, thay vì mỗi giáo viên tạo đường link riêng thì năm nay trường tạo đường link cố định cho mỗi lớp để các em đăng nhập vào học dễ dàng hơn. Giữa các tiết có thời gian nghỉ hợp lý cho giáo viên chuẩn bị, các em thư giãn hoặc sạc pin máy tính, điện thoại, chuẩn bị cho tiết tiếp theo. Là trường ven đô, nên đầu năm học, có đến 33 học sinh gặp khó khăn, không có thiết bị để học trực tuyến, nhà trường hỗ trợ để giúp các em duy trì việc học bằng nhiều hình thức”.

Ðó là giúp các học sinh ở gần nhà nhau học nhóm chung với nhau. Thầy cô gửi bài qua Zalo cho các em ghi bài, học sinh chưa hiểu thì thầy cô giải đáp, hướng dẫn thêm. Khi hết giãn cách, trường photo tài liệu gửi đến nhà cho các em. Trường THCS Long Tuyền có 2 phòng tin học, mở cửa cho học sinh đến trường sử dụng máy vi tính để học… Dần dần, phụ huynh cũng cố gắng khắc phục khó khăn, mua thiết bị cho con học. Mới đây, ngày 23-11, trường được doanh nghiệp tài trợ 2 máy tính bảng và đã trao tặng cho 2 học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Hiện trường còn 4 học sinh chưa có thiết bị học và nhà trường đang tiếp tục vận động giúp các em có điều kiện học trực tuyến. Em Dương Thị Như Ý, học sinh lớp 7A2, nói: “Con không có điện thoại, máy tính nên qua nhà bạn học ké. Bây giờ được trường tặng máy tính bảng, con vui vì từ nay học tập dễ dàng hơn rồi!”.

Cô Lê Thị Hường, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Ðào tạo quận Bình Thủy, khẳng định: Ngành Giáo dục quận và đội ngũ giáo viên luôn phát huy tất cả nguồn lực để tổ chức các hình thức dạy và học trực tuyến hiệu quả trong giai đoạn dịch bệnh. Qua đó, thực hiện mục tiêu: ngừng đến trường nhưng không ngừng học!

Bài, ảnh: LỆ THU

Chia sẻ bài viết