07/04/2013 - 20:31

Ngoại trưởng Mỹ trên đường thăm châu Á

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 7-4 đã đến Thổ Nhĩ Kỳ, mở đầu cho chuyến công du kéo dài 10 ngày tới một loạt các nước Trung Đông, châu Âu và châu Á.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, theo hãng tin Mỹ AP, ông Kerry đã kêu gọi các nhà lãnh đạo Ankara tiếp tục cải thiện và tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương với Israel. John Kerry đặt chân đến Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 2 tuần sau khi Tổng thống Obama làm trung gian thành công trong cuộc điện đàm 3 bên cùng với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Ankara và Tel Aviv từng là đồng minh của nhau nhưng lại xích mích từ sau vụ đột kích của đặc công Israel khiến 9 nhà hoạt động Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng hồi năm 2010.

Nội chiến tại Syrie cũng sẽ là trọng tâm trong các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Kerry và giới cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Theo một quan chức cấp cao của Mỹ, ông Kerry muốn Ankara mở rộng cửa biên giới và đón nhận dòng người Syrie tị nạn. Ngoài ra, ông Kerry cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường cải thiện quan hệ với Iraq, vốn đã bị cản trở bởi việc Ankara đơn phương mua năng lượng từ người Kurd ở miền Bắc Iraq.

Sau Thổ Nhĩ Kỳ, John Kerry sẽ đến Jerusalem cho các cuộc gặp với các lãnh đạo Israel và Palestine để thúc giục hai bên đưa ra những giải pháp xây dựng lòng tin cho việc tái khởi động tiến trình đàm phán hòa bình đang hoàn toàn bị bế tắc. Một nguồn tin cho biết hôm 6-4, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã gặp bí mật một quan chức cấp cao Israel để bàn về việc nối lại hòa đàm trước chuyến thăm của ông Kerry.

Từ Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ sẽ bay qua Anh, trước khi quay sang các nước châu Á gồm Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản giữa lúc Bán đảo Triều Tiên căng thẳng.

THANH BÌNH (Theo AP, Reuters)

Chia sẻ bài viết