09/06/2009 - 08:17

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Ngành Kiểm toán đang làm nhiệm vụ mà toàn Đảng, toàn dân quan tâm

Nhân kỷ niệm 15 năm thành lập ngành Kiểm toán Nhà nước (11/7/1994 - 11/7/2009), chiều 8-6, tại Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã đến thăm và nói chuyện thân mật với các cán bộ, công chức chủ chốt của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam.

Sau khi nghe ông Vương Đình Huệ, Tổng Kiểm toán Nhà nước trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của ngành và mục tiêu đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2020, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao những thành tích của Kiểm toán Nhà nước qua chặng đường 15 năm xây dựng và trưởng thành. Kiểm toán Nhà nước đã có những bước phát triển quan trọng cả về số lượng và chất lượng cán bộ. Các kết quả kiểm toán có ý nghĩa quan trọng để từng ngành, đơn vị, địa phương nhìn nhận đúng mình, thấy hết những yếu kém, hạn chế, từ đó hoạch định hướng khắc phục, chứ không nhằm tạo cảm giác bi quan, đồng thời khích lệ phát huy các ưu điểm, thế mạnh. Ngành Kiểm toán đang làm nhiệm vụ mà toàn Đảng, toàn dân quan tâm, đó là góp phần làm lành mạnh xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý, để công cuộc đấu tranh chống tiêu cực tham nhũng ngày càng có hiệu quả.

Về nhiệm vụ của ngành trong thời gian tới, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: Kiểm toán Nhà nước phải nắm vững quan điểm trọng tâm của Đảng, Nhà nước - Phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là then chốt. Nắm vững để vừa tăng cường kiểm tra, kiểm toán, đồng thời phục vụ phát triển kinh tế, đảm bảo được tiếng nói trung lập của kiểm toán. Phải xây dựng cơ quan, Đảng bộ luôn trong sạch, vững mạnh. Các tổ chức cơ sở phải sâu sắc với cán bộ, công chức để kịp thời biểu dương, khen ngợi các điển hình và xử lý nghiêm khắc những sai phạm. Kiểm toán Nhà nước phải chú trọng tăng cường đào tạo nguồn nhân lực đủ đáp ứng yêu cầu về số lượng, chất lượng chuyên môn ngày càng cao, có tâm trong sáng. Người cán bộ quan trọng nhất là cái tâm, đối với ngành kiểm toán thì yêu cầu này càng cao hơn. Cùng với đó, Kiểm toán Nhà nước cần đẩy mạnh hợp tác với các cơ quan liên quan trong nước, các tổ chức kiểm toán nước ngoài; chủ động đề xuất với Đảng và Nhà nước để hoàn thiện hệ thống pháp luật, tạo điều kiện để ngành kiểm toán phát triển.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết